Phương pháp chăm sóc trẻ mắc hen suyễn tại nhà đúng biện pháp

New Member
Bài viết
65
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Giữ trẻ em hạn chế xa một vài khía cạnh nguy cơ khởi phát cơn suyễn. lúc bé có các triệu chứng suyễn, bắt buộc cho sử dụng thuốc dạng xịt có công dụng nhanh. Tuyệt đối ko nên dùng thuốc dạng uống.
=> Tìm hiểu thêm: cách trị viêm họng

Hen suyễn là bệnh lý viêm mãn tính của đường hô hấp. Những lúc lên cơn suyễn, đường hô hấp thường phù nề, tăng tiết đàm và co thắt lại khiến trẻ em khò khè, tắc mũi. Hội chứng xuất hiện ở mọi lứa tuổi, có tính chất gia đình nhưng hoàn toàn ko lây. Bây giờ suyễn vẫn là gánh nặng lớn cho xã hội, giá thành điều trị của hen lớn cả mức giá dành cho bệnh lao và HIV cộng lại.
BS Nguyễn Thái Sơn, Phó trưởng khoa hô hấp, BV Nhi đồng I (TP HCM) cho biết, uớc tính trên thế giới đang có 300 triệu bệnh nhân, chủ yếu trẻ. Tại TP HCM, tỷ lệ người bệnh chiếm 29,1%, tại Hà Nội con số này xấp xỉ 25%.

Theo bác sĩ Sơn, suyễn gây ảnh hưởng nặng nề đến cả thể chất và tinh thần người bệnh. Trẻ nhỏ bị mắc suyễn sẽ nên giới hạn làm việc thể lực, đối diện với nguy cơ tử vong, suy hô hấp… Lúc lên cơn. Suyễn có khả năng có ảnh hưởng các biến chứng ví dụ viêm phổi, xẹp phổi, bé chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, suy hô hấp mãn tính, suy tim mãn… Ngoài ra, suyễn còn ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt, ít nhiều gây ra những mặc cảm cho người mắc bệnh.

“Tỷ lệ trẻ nhỏ tử vong vì suyễn không quá nhiều, chỉ khoảng 25.000 bé trong một năm trên toàn thế giới. Mặc dù vậy vấn đề đau nhối là hầu hết trường hợp tử vong tất cả đều không đáng xảy ra và có khả năng chủ động cản trở hạn chế được”, chuyên gia Sơn nhấn mạnh.

Nghiên cứu các trường hợp trẻ tử vong cho thấy 36% trẻ em có tiền sử suyễn nặng và đến 32% chưa hề nhập viện. Trẻ bị suyễn nhẹ trường hợp không kiểm soát tốt vẫn đã có nhiều nguy cơ tử vong.

ungthuphoite2_kienthuc_xelk-300x197.jpg

Một vài hiện tượng của bệnh suyễn là ho tái đi tái lại nhiều lần, đặc biệt vào ban đêm. Trẻ nhỏ khò khè, cơn nghẹt mũi, nặng ngực xuất hiện hoặc bị lại nặng hơn những khi tiếp xúc một vài yếu tố khởi phát.Trẻ dưới 2 tuổi cần mường tượng suyễn lúc trẻ khò khè bằng 3 đợt trở lên, không đề cập tuổi khởi phát, ko kể bé có tiền sử dị ứng gia đình, dị ứng bản thân hay không.

Chuyên gia Sơn chú ý, trong khi chăm sóc trẻ em suyễn tại nhà bắt buộc nên biết liệu pháp nhận định và xử trí những lúc trẻ lên cơn, tránh lí do khiến khởi phát cơn suyễn, biết liệu pháp tự phòng tránh ngừa từ thuốc và tái khám theo đúng hẹn của bác sĩ.

Giữ trẻ tránh các khía cạnh nguy cơ khởi phát cơn suyễn như lông thú, khói thuốc, mạt nhà, bụi bặm, khói bếp, gián, vài loại bình xịt có mùi nồng nặc… Nhà ở bắt buộc thường xuyên mở cửa, quét dọn thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ trong thời gian trẻ em đi học, hạn chế sử dụng thảm trong nhà. bắt buộc tránh cho trẻ nhỏ làm việc gắng sức, tránh xúc cảm quá mạnh, chú ý đề chống, giữ gìn ko để bé cảm ho nặng.
Ở trường, nên cho thầy cô giáo biết về hiện tượng của bé, trẻ em vẫn tập thể dục, chơi thể thao bình dễ nhưng trước đấy 15 phút nên cho trẻ hít giãn phế quản.

Dấu hiệu, liệu pháp xử trí cơn suyễn tại nhà
Vài tình trạng cơn suyễn đang tới là bé ho, khò khè, nghẹt thở, quấy khóc, thức giấc về đêm.
Khi trẻ nhỏ có một số triệu chứng suyễn, bắt buộc cho dùng thuốc cắt cơn có khả năng nhanh. Xịt Ventolin MDI 100mcg 2 nhát trường hợp ko dùng buồng đệm, hoặc 4-6 nhát nếu có buồng đệm. Mỗi nhát biện pháp nhau 1 phút. có khả năng lăp lại 3 lần xịt, một lần cách nhau 20 phút. Về sau xịt thuốc cắt cơn, trường hợp trẻ đổi mùa tốt thì có thể cho trẻ em nghỉ ngơi, khám lại. nếu trẻ không có chuyển mùa hữu hiệu, vẫn còn thở nhanh, nghẹt thở, kể không nổi, tím tái, cánh mũi phập phồng, co kéo hãm trên ức, thượng đòn, cơ ức đòn chũm…, cần nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế.
Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc cắt cơn dạng uống lúc bé đang lên cơn suyễn.

Trị liệu dự phòng chống bằng thuốctrong các trường hợp:
– Suyễn không kiểm soát hoặc kiểm soát một phần.
– Suyễn dai dẳng, có dấu hiệu một đợt mỗi tuần hoặc hơn, cơn suyễn về đêm 2 đợt một tháng.
– Suyễn từng cơn, nhưng có tiền căn nhập viện do cơn suyễn khởi phát nặng.
– Suyễn theo mùa, chữa dự phòng chống bắt đầu mùa hoặc những khi xảy ra dấu hiệu thứ nhất và ngưng lúc hết mùa với điều kiện lâm sàng ổn định.

Bác sĩ Sơn cho biết, thuốc ngăn cản ngừa thường gồm corticoid dạng hít và thuốc uống. Corticoid dạng hít ko gây nghiện, ít công dụng phụ. ko được tự ý ngưng thuốc dù trẻ em có vẻ đã hữu hiệu hơn.

Thuốc ngừa cơn dạng uống, uống một đợt mỗi ngày, sử dụng những lúc trẻ tuân thủ trị kém với corticoid dạng hít, trong khi suyễn nhẹ và gián đoạn, bị mắc suyễn hài hòa với viêm mũi dị ứng, suyễn gắng sức, suyễn khởi phát sau nhiễm siêu vi, hút thuốc lá chủ động hoặc thụ động…

Để ý cho trẻ tái khám đúng hẹn, tái khám ngay cả lúc cảm thấy trẻ em hết căn bệnh, không lên cơn suyễn. Chuyên gia thường theo dõi và xem lại diễn tiến của bệnh lý, đánh giá tốt trị nhằm mục đích tăng, giảm liều hoặc thay thuốc thích hợp.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,495
Bài viết
165,344
Thành viên
190,667
Thành viên mới nhất
uksport

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,495
Bài viết
165,344
Thành viên
190,667
Thành viên mới nhất
uksport

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên