Phương pháp vận hành thị trường phát điện cạnh tranh

New Member
Bài viết
10
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Sáng 8/12, Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương(ống nhựa xoắn HDPE Thăng Long) (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã đơn vị hội thảo: Kinh nghiệm cách tân thị trường điện cạnh tranh ở Cộng hòa Liên bang Đức và bài học đối với Việt Nam. những tham luận tại hội thảo cho thấy, thực hành thị trường điện cạnh tranh mang lại nhiều ích lợi thiết thực cho nền kinh tế.
Nước Đức đã thực hành tốt trong việc phân tách những công đoạn truyền chuyển vận, phân phối điện. Song các san sẻ về kinh nghiệm thực hành ở Đức không phải cái Việt Nam tuân theo mà sử dụng để tham khảo". Nguồn: ENASbởi thuộc tính (ống luồn dây điện)đặc thù của hàng hóa điện và thuộc tính kinh tế kỹ thuật của ngành điện, thị trường điện Việt Nam cũng như mọi nước trên thế giới đều được hiện ra, phát hành từng bước thích hợp với trình độ phát triển của ngành Điện, trình độ sản xuất của nền kinh tế trong từng thời đoạn. xây đắp thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam là một chủ trương nhất quán của Việt Nam.Theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, để nâng cao sức cạnh tranh của thị trường điện, cần nhiệt tình tới chính sách quản lý điện bên cạnh thị trường, cần xem giá điện, phân phối, bán lẻ... là bao nhiêu, cũng như cần biết cơ cấu tiêu xài của hệ thống...Chia sẻ kinh nghiệm thị trường điện cạnh tranh, GS.TS Andreas Polk, Trường đại học Kinh tế và Luật Berlin cho biết, khi độc lập(ống gân xoắn hdpe) hóa thị trường điện từ năm 2007-2008, diễn biến thị trường điện ở Đức trở thành sôi động.
Khối lượng giao du trên thị trường giao ngay tăng gấp đôi tính từ năm 2009; khuynh hướng giá giảm khoảng 50% so với năm 2008.
Để chính sách tự do hóa thị trường phát điện cạnh tranh đạt được hiệu quả, Chính phủ Đức đã tiến hành tự do hóa song song ở tất cả những khâu, bao gồm: sinh sản điện, sắm sửa, bán buôn và truyền chuyển vận điện. Cùng với đó, để giúp tất cả những doanh nghiệp đầu tứ vào lĩnh vực điện được đối xử công bình, đồng đẳng, Chính phủ Đức cũng sửa đổi Luật Năng lượng vào mọi năm 2003 và 2005 và thành lập Cơ quan quản lý năng lượng nhà nước,(phụ kiện ống hdpe) cơ quan này sẽ đưa ra quyết định về năng lượng. nhưng để tránh chịu thúc đẩy của nhân tố chính trị, cơ quan này hoạt động chủ quyền và không chịu sự tri phối của công ty nào.
ngoại giả, theo GS.TS Andreas Polk, tự do hóa cũng đặt thị trường điện trước mọi đòi hỏi về sáng tỏ cơ cấu giá thành, cũng như giảm quyền lực của mọi công ty đang chiếm lĩnh thị trường khi đó. Ông cũng nhấn mạnh, nước Đức đã thực hiện tốt trong việc phân tách các công đoạn truyền chuyên chở, phân phối điện. Song các chia sẻ về kinh nghiệm thực hành ở Đức, không phải cái Việt Nam tuân theo nhưng sử dụng để tham khảo. đồng thời, để quá trình vận hành thị trường phát điện cạnh tranh tại Việt Nam mang lại hiệu quả, theo ông, Việt Nam cần tiến hành cạnh tranh song song ở tất cả mọi khâu từ sinh sản, truyền chuyển vận đến tiêu thụ điện. song song, cần thành lập cơ quan quản lý nhà nước về năng lượng, cơ quan này phải hoạt động độc lập, không bị chi phối vì các yếu tố chính trị và đưa ra mọi quyết định khỏe khoắn, thúc đẩy thị trường hoạt động sáng tỏ, hiệu quả.
TS. Michael Krakowski - Cố vấn Trường Kinh tế và Luật Berlin cho biết: Vận hành thị trường phát điện cạnh tranh mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế và xã hội. Trong đó, ích lợi thiết thực nhất là có nhiều công ty cùng tham dự cung cấp điện, họ cạnh tranh với nhau, giá điện giảm, người chi phí được hưởng lợi. song song, tạo điều kiện tốt cho nền sản xuất công nghiệp sản xuất.
Tại Việt Nam, thị trường phát điện cạnh tranh chính thức được vận hành từ ngày 1/7/2012. dù rằng đã đạt được kết quả tích cực, từ chỗ chỉ có 31 nhà máy điện tham dự thị trường tới nay đã có 60 nhà máy, nguồn cung ứng điện ổn định hơn, mà theo đánh giá của Bộ công thương, sau 3 năm vận hành vẫn còn nhiều bất cập, bởi vì cơ sở hạ tầng yếu. công việc đầu tứ đã được chú trọng nhưng mà vẫn còn hạn chế, dẫn đến tình trạng mất cân đối giữa nguồn và lưới điện truyền vận tải - phân phối điện, dẫn tới tình trạng quá tải toàn cục ở một số nơi. tỷ trọng nhà máy điện chưa tham dự thị trường vẫn còn mập...
Ông Lê Hồng Hải, chuyên gia thị trường điện, Cục Điều tiết Điện lực, Bộ công thương nghiệp cho rằng, ngành Điện cần quyết liệt hơn nữa trong việc đôn đốc những nhà máy điện mới sẵn sàng các điều kiện để tham dự thị trường điện và nghiên cứu phương án tham gia thị trường điện của các nhà máy thủy điện chiến lược đa mục tiêu và nhà máy điện BOT.
khác lạ, hệ thống quản lý thị trường bán buôn điện cạnh tranh sẽ cần được đầu tứ, phát hành đáp ứng đòi hỏi kiến thiết của thị trường. Quá trình những hệ thống này theo kinh nghiệm quốc tế sẽ cần khoảng 3-4 năm để hoàn thiện.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,364
Bài viết
165,179
Thành viên
190,498
Thành viên mới nhất
muejnkfabet

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,364
Bài viết
165,179
Thành viên
190,498
Thành viên mới nhất
muejnkfabet

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên