Quá khó khăn khi phải nuôi con một mình

Member
Bài viết
855
Điểm tương tác
2
Điểm
18
Quá khó khăn khi phải nuôi con một mình

Chắc một thời gian nữa tôi sẽ là một bà mẹ đơn thân với bao vất vả lo lắng. Lý do tôi quyết định báo giá cân kỹ thuật  ly hôn là chồng ngoại tình, đánh đập vợ con. Tôi 30 tuổi, lấy chồng được 5 năm. Tôi có một bé trai 4 tuổi và đang mang thai lần hai, tháng thứ 4. Chắc chẳng có nỗi đau nào xót xa hơn khi chồng ra ngoài bồ bịch, về nhà đánh vợ, con. Tôi chỉ mong chồng đánh mình nhưng đừng đụng chạm đến các con. Tôi hận lắm. Vì sao tôi không làm gì ác với ai mà ông trời lại bất công với mình và các con như vậy? Từ trước đến giờ tôi vẫn chưa tự chủ được về kinh tế, giờ phải làm sao khi có một mình? Liệu tôi có thể nuôi các con nên người khi làm mẹ đơn thân? Mong được chia sẻ để tìm  cân kỹ thuật 3 số lẻ  hướng đi đúng nhất. (Nguyễn Hằng)

Trả lời:

Qua những dòng tâm sự, tôi hiểu bạn đang rất rối bời vì những thay đổi lớn sắp đến và những cân nhắc ấy chứng tỏ bạn đã suy nghĩ kỹ càng trước khi quyết định. Hiện tại, bạn có nhiều tâm sự và câu hỏi cần giải đáp nên hãy thử tách bạch chúng ra để dễ dàng giải quyết hơn.

Trước hết, một câu mà rất nhiều người gặp khó khăn thường tự hỏi: "Tại sao chuyện này lại xảy ra với tôi? Tôi đã làm gì xấu?". 
can-dien-tu-ky-thuat-1-so-le-gia-re-hzt-b_tbn_1534842596.jpg


Cô con gái 8 tuổi của tôi có lần hỏi: "Mẹ ơi, có phải người tốt sẽ luôn gặp điều may mắn đúng không?". Tôi đã trả lời con rằng: "Vì sao con biết là ai đó tốt hoặc chưa đủ tốt? Theo mẹ, người tốt là ngay trong những tình huống xấu họ vẫn cứ tốt. Ví dụ một người rất cần tiền vẫn trả lại đồ quý nhặt được. Vậy nên đôi khi cuộc sống cứ đẩy người tốt đến với hoàn cảnh xấu để đo lường mức độ tốt của họ, xem rằng họ tốt đến đâu".

Những ngang trái này có thể làm bạn đau đớn. Vì chẳng ai không đau khi bị người thân yêu nhất đánh đập, bạc đãi hoặc khiến bạn mất niềm tin. Nhưng hơn hết, bạn đã quyết định không tiếp tục thỏa hiệp với người chồng ngoại tình, vũ phu nữa và tôi ủng hộ sự độc lập, tự chủ đó của bạn. Tôi chắc chắn là bạn không làm gì xấu, bạn chỉ là một người tốt đang được cuộc đời thử thách mà thôi.

Tiếp theo, câu hỏi thứ hai của bạn về vấn đề kinh tế. Tôi nghĩ đây là một điều rất thực tế bạn cần giải quyết để có được sự độc lập hoàn toàn sau khi ly hôn. Tôi biết, dù rất muốn chia tay nhưng có nhiều chị em đã quyết định quay lại với chồng chỉ vì vấn đề kinh tế mặc dù họ biết sẽ không có hạnh phúc khi phải sống với một “ông chủ” gia đình, biết mình sẽ không bao giờ tự do trong vòng kiểm tỏa, thậm chí là sinh sát của người đó. Vậy nên bạn chỉ có thể độc lập, không phải phụ thuộc vào ai khi tự chủ được về kinh tế.

Bạn có thể tự hoạch định số tiền cần chi tiêu hằng tháng cho mấy mẹ con, sau đó lên kế hoạch làm sao để kiếm được đủ số tiền ấy. Rất nhiều người đã nuôi cả gia đình chỉ bằng một gánh hàng rong, một quán ăn vặt nhỏ mà không cần nhiều vốn. Hãy tìm thêm sợ trợ giúp từ bạn bè và người thân để vượt qua giai đoạn đầu tự lập, rồi mọi chuyện cũng sẽ ổn thỏa nếu bạn tính toán kỹ càng và biết “liệu cơm gắp mắm”.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, vì bạn không nói rõ là hiện giờ bản thân có thể tự chủ kinh tế ở mức nào và đang có những tiềm lực gì hoặc ai có thể giúp đỡ nên tôi cũng không biết chia sẻ vấn đề này với bạn như thế nào. Nhưng tôi có một gợi ý cho bạn là hãy liên hệ với Văn phòng hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới của Csaga qua số điện thoại tư vấn miễn phí 04 37759339, Trung tâm đang mở rộng chương trình Share Club nhằm hỗ trợ sinh kế cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn giống như bạn.

Làm việc để tự nuôi thân và nuôi con nhỏ trong điều kiện của bạn bây giờ quả là khó khăn, nhưng tôi tin vào sự chín chắn và nỗ lực tự thân của bạn. Bên cạnh đó, hãy nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay các tổ chức xã hội, đoàn thể. Bạn không đơn độc trên thế giới này, đúng không?

Thứ ba, dấu hỏi đang khiến bạn lo lắng là liệu mình có thể nuôi các con nên người khi làm mẹ đơn thân? Đây đúng là một câu hỏi mà chỉ có bạn mới tự tìm ra đáp án đúng nhất. Vì sẽ không ai sống thay hoặc hành động thay được bạn khi chăm sóc, dạy dỗ bảo vệ hay là một tấm gương sống cho con. Dù bạn quyết định làm mẹ đơn thân hay quay về với chồng cho các con có cha, cho hoàn thiện một gia đình theo “chuẩn” thì cuối cùng các con sẽ thấy gì từ bạn? Sự sợ hãi, sự phụ thuộc, thụ động, không bao giờ dám phản kháng lại bất công hay là sự dũng cảm, sự chủ động và độc lập trong cách sống của mình?

Nhiều phụ nữ nhất quyết không ly hôn mặc dù bị chồng đánh đập, ngược đãi vì họ nghĩ mình đang chịu đựng và hy sinh vì con, nhưng liệu có đứa trẻ nào hạnh phúc khi sống trong “địa ngục” toàn nước mắt và những tiếng nghiến răng ken két đó? Nhiều nghiên cứu đã chứng minh trẻ em sống trong môi trường gia đình có bạo lực thường sẽ gặp nhiều vấn đề về tâm lý khi lớn lên. Ví dụ các bé gái khi lớn lên sẽ chấp nhận bị bạo lực giống mẹ và các bé trai lúc trưởng thành sẽ có thói quen giải quyết mọi mâu thuẫn bằng bạo lực giống bố. Đến một lúc nào đó, con cái sẽ làm theo những điều bố mẹ đã làm chứ không phải những điều họ vẫn dạy dỗ hay mong muốn.

Cuối cùng, có lẽ để bạn đủ tự tin với quyết định của mình, hãy thử đọc lại truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ. Tình tiết cuối cùng là mẹ Âu Cơ chia tay chồng, đưa 50 người con lên núi, một mình nuôi nấng và dạy dỗ họ trở thành những vị vua đầu tiên của nước Văn Lang. Vậy đó, nếu mẹ Âu Cơ có thể một mình nuôi 50 người con trưởng thành và gây dựng giá cân kỹ thuật 3 số lẻ cả một quốc gia thì tại sao bạn lại không? Chúng ta đều sinh ra từ bọc trứng của một bà mẹ đơn thân cơ mà. Truyền thuyết cũng chỉ là truyện nhưng truyện nào mà chả bắt nguồn từ cuộc sống thực? Xin chào và chúc Hằng dũng cảm với lựa chọn của mình.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,908
Bài viết
166,964
Thành viên
192,418
Thành viên mới nhất
dagatructiep2024

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,908
Bài viết
166,964
Thành viên
192,418
Thành viên mới nhất
dagatructiep2024

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên