Sản xuất xanh ở Công ty TNHH Changshin Việt Nam

New Member
Bài viết
262
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Sản xuất xanh ở Công ty TNHH Changshin Việt Nam

Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Đồng Nai) là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại máy biến tần giá rẻ Việt Nam, đã ứng dụng triệt để các giải pháp sản xuất xanh, góp phần giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ, tạo môi trường làm việc trong lành cho 22.500 công nhân. Tòa nhà xanh giảm 40% lượng điện. Năm 2010, Công ty Changshin hoàn thành việc xây dựng tòa nhà xanh PCC với chi phí đầu tư 2,5 triệu USD. Tòa nhà ba tầng với diện tích mặt sàn làm việc 4.000 m2 hiện là nơi làm việc của hàng trăm nhân viên thiết kế mua bán máy biến tần, đồng thời là nơi hội họp, trưng bày các loại mẫu giày của công ty.

Đây là một trong hai tòa nhà đầu tiên tại Việt Nam được Hội đồng công trình xanh Hoa Kỳ cấp chứng chỉ đạt chuẩn Hệ thống đánh giá LEED cấp độ Vàng. Nhìn bề ngoài, tòa nhà kính bốn mặt này dường như không gì đặc biệt, nhưng khi tận mắt khám phá, tòa nhà có nhiều điểm đặc biệt mà các tòa nhà văn phòng khác không có được.
rhymebus-rm6f5-cong-suat-10hp_tbn_1471422548.gif


Ông Song Kim - Phó Tổng Giám đốc Công ty Changshin Việt Nam cho biết, so với các tòa nhà cùng chức năng và diện tích, mức đầu tư của tòa nhà này cao hơn khoảng 10%, do nguyên vật liệu sử dụng đều là loại được sản xuất đặc biệt cho mục đích tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường.

Các chuyên gia quản lý năng lượng của Changshin giới thiệu hệ thống lấy ánh sáng trời chiếu sáng cho văn phòng
Ví dụ, kính cường lực phản quang, chỉ cho ánh sáng đi qua, nhưng cản nhiệt từ bên ngoài đồng thời giữ hơi lạnh bên trong. Ngoài ra, hệ thống louver cản nhiệt xung quanh tòa nhà có tác dụng giảm bức xạ của ánh sáng mặt trời. Về chiếu sáng, ngoài việc sử dụng đèn LED tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường, tòa nhà lắp đặt hệ thống solar tube cho phép lấy ánh sáng trời chiếu sáng cho văn phòng.

Ông Song Kim - Phó TGĐ Công ty TNHH Changshin Việt Nam: 
 
“Với mục tiêu dẫn đầu trong việc sản xuất bền vững, Tập đoàn Changshin chủ trương giảm dần sử dụng năng lượng hóa thạch, đẩy mạnh sử dụng năng lượng xanh để giảm thiểu tác động đến môi trường. Do vậy chúng tôi quyết định xây dựng một tòa nhà xanh ở Việt Nam với rất nhiều tiêu chí thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng nhất. Những tòa nhà xanh, sử dụng năng lượng, nước sạch, tài nguyên thiên nhiên… ít hơn nên gây ô nhiễm ít hơn và môi trường không khí bên trong có lợi cho sức khỏe hơn. Những nơi thân thiện với con người sẽ cho năng suất cao hơn”. 
Hệ thống này “nhạy” tới mức có thể lấy ánh trăng để chiếu sáng lối đi trong tòa nhà vào ban đêm. Nhờ vậy, toàn bộ nhân viên làm việc trong tòa nhà đủ ánh sáng làm việc trong khi chỉ sử dụng tối đa 40% tổng số bóng đèn hiện có trong văn phòng. Để chiếu sáng xung quanh tòa nhà, Changshin dùng hệ thống đèn chiếu sáng dùng năng lượng mặt trời.

Hệ thống làm lạnh vốn thường tiêu thụ nhiều điện năng nên cũng là lĩnh vực Changshin đặc biệt lưu tâm. Tòa nhà PCC sử dụng bộ biến tần và công nghệ Eco-V cho hệ thống làm lạnh để vừa lấy được gió “tươi” từ bên ngoài mà vẫn tiết kiệm được năng lượng.

Ông Nguyễn Đình Long, người quản lý dự án xây dựng tòa nhà PCC, mô tả: để không khí trong phòng làm việc luôn thay đổi có lợi cho sức khỏe thì phải liên tục đưa gió “tươi” vào cùng lúc với việc hút gió từ trong phòng ra ngoài. Hơi lạnh hút ra được đưa qua một thiết bị mà luồng gió “tươi” cũng đi qua, sẽ làm hạ nhiệt gió “tươi” trước khi được làm lạnh để sử dụng trong phòng. Tòa nhà cũng lắp đặt hệ thống kiểm soát nhiệt độ, đo đạc mức điện năng sử dụng tại mỗi khu vực khác nhau, cơ chế tự ngắt điện khi đủ nhiệt độ trong phòng…

Ông Long tính toán, mức tiêu thụ điện năng của tòa nhà này chỉ tiêu thụ khoảng 40% sản lượng điện so với tòa nhà không sử dụng công nghệ xanh. Tức tiêu thụ giảm 23.000 kWh/tháng tương đương 276.000 kWh/năm và mỗi năm tiết kiệm 16.000 USD tiền điện.

Mỗi năm giảm 10% chi phí điện

Công ty TNHH Changshin Việt Nam chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu với quy mô lớn: 17 triệu đôi vào năm 2012 và dự kiến đạt 19 triệu đôi trong năm 2013. “Làm thế nào để giảm chi phí sản xuất, đặc biệt chí phí điện năng để góp phần nâng cao sức cạnh tranh là vấn đề Công ty hết sức quan tâm” - Ông Nguyễn Hải Chi, người quản lý năng lượng của Công ty Changshin chia sẻ. Vì vậy, ông Chi cho biết ngay từ năm 2008, công ty đã áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng, bắt đầu bằng việc thay bóng đèn chiếu sáng cao áp 250 W bằng đèn 85 W, đèn 28 W thay cho đèn 40 W trong toàn bộ nhà xưởng.

Ông Nguyễn Đình Long giới thiệu về giải pháp sử dụng ánh sáng mặt trời thay ánh sáng điện tại xưởng sản xuất
Tiếp đến là hàng loạt các điều chỉnh, thay đổi, cải tiến theo hướng giảm tiêu thụ điện năng nhưng vẫn đảm bảo cho hoạt động sản xuất phát triển và môi trường làm việc đảm bảo.

Từ những thay đổi tưởng chừng rất nhỏ, như tách công tắc cho từng quạt, đèn, gắn bàn đạp chân cho máy… đến hàng chục dự án tiết kiệm năng lượng đã được triển khai. Đó là thay thế máy nén khí cũ bằng máy biến tần cho máy nén khí và máy cắt; cải tiến vị trí đường ống lò hơi và máy lạnh; cải tiến hệ thống điện máy bơm thủy lực, hệ thống quạt và đèn; sử dụng tôn sáng cho nhà xưởng để lấy ánh sáng tự nhiên.

Đồng thời gắn hệ thống thông báo tự động về tiết kiệm năng lượng toàn công ty, thay hệ thống điều hòa từng phòng thay cho hệ thống máy lạnh dùng chung; lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, thay thế lò nhiệt dùng dầu bằng lò hơi điện, cải tiến bảo ôn chống thất thoát nhiệt…

Ông Chi tính toán, nhờ các dự án trên, công ty giảm mức tiêu thụ năng lượng bình quân 10% mỗi năm từ năm 2007 đến nay. Mức tiêu thụ điện năng bình quân mỗi đôi giày giảm từ 9,51 kWh năm 2007 xuống còn 8,89 kWh/đôi năm 2008. Các năm tiếp theo tiếp tục giảm dần xuống 8,18 kWh (2009), 8,22 kWh (2010), 7,63 kWh (2011), 5,99 kWh (2012) và dự kiến 4,32 kWh/đôi vào năm 2013 này.

Theo kế hoạch, công ty tiếp tục đầu tư cải tiến trang thiết bị nhằm giảm mạnh mức tiêu thụ điện xuống còn 3.93 kWh/đôi vào năm 2020 và 3.54 kWh/đôi năm 2025. Chỉ tính riêng lợi ích kinh tế, từ năm 2007 đến năm 2013, Changshin đã giảm được 54,6% chi phí điện mua ban may bien tan  năng trên mỗi đôi giày được sản xuất ra. Tổng cộng các cải tiến giúp công ty tiết kiệm được 19,6 triệu USD. Theo tính toán của Changshin, đến năm 2015 công ty sẽ tiết kiệm được 36 triệu USD.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,818
Bài viết
166,852
Thành viên
192,183
Thành viên mới nhất
linku888club

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,818
Bài viết
166,852
Thành viên
192,183
Thành viên mới nhất
linku888club

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên