Sẽ bị nhầm trong lúc chẩn đoán căn bệnh suyễn

New Member
Bài viết
65
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Nhiều bệnh lý viện tuyến dưới còn chẩn đoán nhầm bệnh nhân bị căn bệnh suyễn (hen) hoặc hội chứng phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng hạt

Nhiều bệnh lý viện tuyến dưới chưa được trang bị mắc hít thở ký hoặc chưa biết tận dụng một vài thông tin của hô hấp ký, dẫn tới chẩn đoán nhầm người bệnh bị mắc suyễn (hen) hoặc hội chứng phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan – trưởng Trung tâm chăm sóc hít thở BV ĐH Y dược TP.HCM – cho biết ví dụ như vậy về biểu hiện có tới 36% người mắc bệnh khó thở, khò khè tìm đến khám ở Trung tâm chăm sóc hô hấp chẳng hề bị suyễn hay COPD mà là vài hội chứng khác.
Chẩn đoán sai bệnh
Cuối tháng 6/2014, anh T.Q. (25 tuổi, Khánh Hòa) đến khám chứng bệnh tại BV ĐH Y dược TP.HCM vì khò khè, khó thở.
Tại đây sau khi khám, đo thở ký, chuyên gia xác định người bị bệnh không bị chứng bệnh suyễn, cũng ko bị bệnh COPD. Kết quả đo hít thở ký cho thấy người mắc bệnh hít vào hay thở ra tất cả đều mắc khó thở và có gì ấy làm hẹp đường dẫn khí.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng mãn tính

Bác sĩ cho anh T.Q. đi nội soi phế quản và tìm được trong lòng khí quản có một polyp lớn, bít sắp tận tình khí quản. Bệnh nhân được chuyển cho bác sĩ ngoại khoa để cắt polyp.
Theo anh T.Q., trước đấy anh được bác sĩ ở Khánh Hòa chẩn đoán bị suyễn và cho thuốc chữa trị suyễn 18 tháng.
Dù dùng thuốc đúng chỉ định nhưng triệu chứng khò khè, nghẹt thở của anh T.Q. ko suy giảm mà ngày càng nặng hơn. Anh tiếp tục đi khám ở nhiều căn bệnh viện khác nhưng không ai chẩn đoán ra bị chứng bệnh gì hoặc vẫn chỉ là suyễn.

images408642_hen_suyen_va_sinh_hoat_tinh_duc.jpg

Cũng trong tháng 6/2014, Trung tâm chăm sóc hít thở tiếp nhận người mắc bệnh B.T.Đ. (7 tuổi, TP.HCM) đến khám vì mắc khò khè và hô hấp rít, đã được điều trị hai tháng ở một hội chứng viện tại TP.HCM nhưng không bớt.
Qua đo hít thở ký bác sĩ xác định người mắc bệnh ko mắc suyễn. bác sĩ cho đi nội soi mới tìm ra bệnh nhân mắc phù nề hai dây thanh, có ảnh hưởng hẹp thanh môn, mủ nhầy trắng và kết luận người mắc bệnh mắc viêm đa xoang, viêm VA, viêm thanh quản bán cấp.
Theo PGS Tuyết Lan, có trường hợp người bệnh mắc ung thư tuyến giáp mà chuyên gia ko biết cứ chữa trị là suyễn. Ba năm sau khi trị ví dụ như suyễn, bệnh nhân lên BV ĐH Y dược TP.HCM khám, chuyên gia phát hiện đường thở của người bị bệnh chỉ hẹp còn chút xíu do khối u tuyến giáp đã di căn sang khí quản.
Có rất nhiều người mắc bệnh bị hẹp khí quản phải những lúc hít thở thường nghe thấy tiếng rít và vô cùng thường bị mắc chẩn đoán nhầm là suyễn và mắc bác sĩ chữa trị suyễn “mải miết luôn”.
.
Tận dụng thông tin của hít thở ký
Theo PGS Tuyết Lan, trước một người bị mắc bệnh đến khám với triệu chứng điển hình là khò khè, tắc mũi, nếu ko có máy đo thở ký, chuyên gia dễ chẩn đoán là suyễn hoặc COPD.
Đây là một trong hai loại bệnh mà bác sĩ thường mường tượng. trường hợp có máy hít thở ký thường hỗ trợ bác sĩ xác định được người bệnh bị khò khè, tắc mũi do tắc nghẽn ngoài ngực, tắc nghẽn trong ngực hay tắc nghẽn cố định (hít vào, hít thở ra đều bị mắc tắc nghẽn).
“Thời gian qua Trung tâm chăm sóc hít thở đã tìm mọi cách huấn luyện, giao mùa kỹ thuật đo thở ký cũng như đi xin tài trợ để trang mắc máy hít thở ký cho một số căn bệnh viện tuyến dưới nhưng một vài chuyên gia còn chẩn đoán sót, sai bệnh” – PGS Tuyết Lan đề cập.
Theo PGS Tuyết Lan, ở tuyến quận huyện hiện tại nhiều hội chứng viện chưa có máy hít thở ký, những khi giá máy chỉ 80 triệu đồng một cái. nếu bác sĩ có máy đo hít thở và được học hô hấp ký thường ko thể chẩn đoán nhầm những bệnh lý khác với suyễn hay COPD vì hình ảnh đo hô hấp ký cực kỳ rõ ràng, cho chuyên gia biết không phải suyễn hay COPD và hướng đến chẩn đoán chính xác.
PGS Tuyết Lan báo hiệu nếu người bệnh bị mắc suyễn hay COPD thật sự và được chữa trị đúng, chỉ hai tuần sau các hiện trạng khò khè, nghẹt thở cần bớt.
Trường hợp hai tuần không bớt, bác sĩ cho thuốc thêm hai tuần nữa. Trường hợp vẫn ko bớt biểu hiện, bác sĩ cần nghĩ không phải là suyễn hay COPD và phải chuyển người bị mắc bệnh đến bệnh lý viện có máy đo thở ký để kiểm tra lại. Sau khi có kết quả không phải là suyễn thì tùy cho người bệnh làm một số chẩn đoán hình ảnh khác ví dụ siêu âm, nội soi, X-quang… để xác định chứng bệnh.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng mãn tính

Lúc có chẩn đoán chính xác, bác sĩ dễ chuyển người mắc bệnh qua chuyên khoa tai mũi họng, ung bướu, ngoại khoa hay nội tiết để có cách chữa trị kịp thời, hiệu quả.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,532
Bài viết
165,387
Thành viên
190,726
Thành viên mới nhất
bo55mycom

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,532
Bài viết
165,387
Thành viên
190,726
Thành viên mới nhất
bo55mycom

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên