Shipper trung quốc giúp người dân vượt qua đại dịch covid19

thuongnv1997212

New Member
‘Đội quân shipper’ nuôi sống hàng triệu người Trung Quốc mùa Covid-19

>>>https://60s.biz/doi-quan-shipper-nuoi-song-hang-trieu-nguoi-trung-quoc-mua-covid-19/

Các shipper đã giúp người dân Trung Quốc không chết đói khi chính quyền nhiều nơi thắt chặt các biện pháp cách ly cộng đồng.
Nhu cầu giao hàng bùng nổ
(60s.biz) Khi Liu Yilin, một giáo viên trung học đã nghỉ hưu ở Vũ Hán, lần đầu tiên nghe tin về một căn bệnh rất dễ lây lan ở trung tâm thành phố, ông bắt đầu tích trữ một số loại thực phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, mì tôm, thịt lợn khô và cá.
Sự chuẩn bị này đã giúp người đàn ông 66 tuổi tránh được tình trạng hoảng loạn ban đầu khi thành phố bị phong tỏa vào cuối tháng 1, khi người dân đổ xô đến siêu thị và trung tâm thương mại để mua đồ dự trữ.
Tuy nhiên sau một thời gian dài buộc phải ở nhà, ông trở nên lo lắng khi đồ ăn cạn dần. Cho đến khi được “giải cứu” bởi dịch vụ giao hàng tại nhà, ông Liu mới thở phào nhẹ nhõm. Ông nói: “Hệ thống giao hàng tận nhà mạnh mẽ của Trung Quốc đã giúp cho cuộc sống của chúng tôi dễ dàng hơn nhiều trong giai đoạn khủng hoảng vì dịch Covid-19”.

Các shipper ở Vũ Hán
Nhà kinh tế chính trị Hu Xingdou cho biết: “Giao hàng tận nhà đóng vai trò rất quan trọng ở Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch hoành hành. Ở một mức độ nào đó, nó giúp người dân không chết đói khi chính quyền nhiều nơi thắt chặt các biện pháp cách ly cộng đồng”.
Theo ông Liu, trong thời gian phong tỏa, người dân Vũ Hán phải ở yên trong khu dân cư của mình. Mọi liên lạc hầu hết đều thông qua internet. Mọi người có thể đặt hàng trực tuyến với nông dân, thương nhân nhỏ hoặc siêu thị để mua nhu yếu phẩm hàng ngày. Sau đó, các nhân viên cộng đồng sẽ nhận hàng từ người giao hàng rồi phân phối đến từng nhà.
Hàng sáng, ông Liu đưa một mảnh giấy ghi tên, số điện thoại và số đặt hàng của mình cho nhân viên cộng đồng để người này thu thập hàng hóa từ shipper ở cổng khu dân cư.
Hệ thống giao hàng phát triển
Nhờ mật độ dân số cao ở khu vực thành thị, lực lượng lao động dồi dào và người dân cởi mở với cuộc sống số, Trung Quốc đã xây dựng một mạng lưới giao hàng tận nhà phát triển.
Các công ty công nghệ đã không ngừng đầu tư vào phần cứng, phần mềm cũng như cải thiện hệ thống dữ liệu để cải thiện logistics và dự báo hành vi của người tiêu dùng.
Mark Greeven, giáo sư tại IMD Business School ở Lausanne, Thụy Sĩ, cho biết: “Cho dù là giao sản phẩm, đồ tươi sống hay thậm chí là thuốc men hoặc nguyên liệu cho sử dụng y tế… Trung Quốc có một hệ thống rất phát triển, hơn nhiều nơi khác trên thế giới.
Trước khi xảy ra khủng hoảng vì Covid-19, người Trung Quốc đã quen với công nghệ kỹ thuật số trong cuộc sống hàng ngày, từ mua sắm, kinh doanh, thanh toán hay trực tuyến hay sử dụng dịch vụ công. Tất cả những điều trên đã diễn ra trong thời gian dài và chứng tỏ được sự hiệu quả khi đại dịch bùng phát”.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
136,753
Bài viết
158,966
Thành viên
181,066
Thành viên mới nhất
huongdan789win

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress
Bên trên