Sở hữu nhà ở tại Việt Nam cần biết những gì

New Member
Bài viết
23
Điểm tương tác
0
Điểm
1
Ngày 25/11/2014, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi). Luật nhà ở (sửa đổi) gồm 13 chương, 179 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2015 cho đến nay. So với Luật Nhà ở cũ thì Luật Nhà ở 2014 tăng thêm 4 Chương và 30 Điều. Luật này được đánh giá là sẽ có tác động lớn đối với hoạt động phát triển nhà ở tại Việt nam. Dưới đây là những điểm thay đổi quan trọng chúng ta cần nắm rõ khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam
7. Loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại
– Do chủ đầu tư dự án quyết định lựa chọn nhưng phải phù hợp với luật quy hoạch đô thị, tiêu chuẩn,quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án của cơ quan có thẩm quyền.

– Căn hộ chung cư: phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

– Nhà ở riêng lẻ: phải xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế được phê duyệt theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

(Căn cứ Điều 24 Luật nhà ở 2014)
8. Quyền của chủ đầu tư dự án
– Yêu cầu cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện các thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án theo đúng quy định.

– Cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở; huy động vốn, thu tiền cho thuê, cho thuê mua, tiền bán nhà ở theo Luật nhà ở 2014, Luật kinh doanh bất động sản 2014, hợp đồng đã ký kết.

– Thực hiện các quyền của người sử dụng đất và kinh doanh sản phẩm trong dự án theo pháp luật đất đai, kinh doanh bất động sản.
– Được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án theo pháp luật kinh doanh bất động sản.

– Quản lý, khai thác hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án theo quyết định chủ trương đầu tư dự án của cơ quan có thẩm quyền.

– Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận nhà ở được xây dựng trong dự án khi có đủ điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở và tuân thủ pháp Luật đất đai.

– Được hưởng ưu đãi của Nhà nước trong quá trình thực hiện dự án.

(Căn cứ Điều 25 Luật nhà ở 2014)

9. Nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án
– Lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án theo pháp luật nhà ở và xây dựng.

– Ký quỹ để thực hiện dự án theo pháp luật đầu tư, đóng tiền bảo lãnh giao dịch nhà ở theo luật kinh doanh bất động sản và bảo đảm năng lực tài chính để thực hiện dự án.

– Xây dựng nhà ở và các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội trong dự án theo đúng quy hoạch chi tiết, nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án của cơ quan có thẩm quyền, tuân thủ thiết kế, tiêu chuẩn diện tích nhà ở đã được phê duyệt.
– Dành diện tích đất ở đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong dự án để xây dựng nhà ở xã hội.

– Công khai trên trang thông tin điện tử và tại trụ sở Ban quản lý dự án của mình: tên dự án, địa điểm đầu tư xây dựng, quy mô dự án, quy hoạch chi tiết của dự án, tiến độ thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, số lượng nhà ở, tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở, hình thức kinh doanh nhà ở và các nội dung khác liên quan đến kinh doanh bất động sản.

– Báo cáo tình hình triển khai, kết quả thực hiện dự án định kỳ và khi kết thúc theo luật nhà ở và kinh doanh bất động sản

– Thực hiện đầy đủ các cam kết trong hợp đồng kinh doanh sản phẩm của dự án, giao nhà ở và các giấy tờ liên quan đến nhà ở giao dịch cho khách hàng, giao dịch mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở và kinh doanh giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo luật kinh doanh bất động sản.
HomeNext là công ty bất động sản uy tín tại Bình Dương

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

Liên hệ bat dong san binh duongHomeNext — Để biết thêm thông tin chi tiết về Pháp lý bất động sản

(Please contact us — HomeNext —Real estate agency in binh duong)

Hotline: 0908 480 055| Hotmail: sales@homenext.vn

Xem chi tiết tại: https://blog.homenext.vn/phap-ly/so-huu-nha-o-tai-viet-nam

Website homenext.vn quý khách vui lòng truy cập ngay tại https://homenext.vn/

Xem thêm: Căn hộ Bình Dương, Nhà phố Bình Dương
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
147,364
Bài viết
170,837
Thành viên
195,241
Thành viên mới nhất
n666dev

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
147,364
Bài viết
170,837
Thành viên
195,241
Thành viên mới nhất
n666dev

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên