Sóc trăng là vùng chuyên đăc sản bánh pía.

Member
Bài viết
613
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Sóc Trăng là tỉnh có những tiềm năng và thề mạnh riêng trong các tỉnh, thành của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Về tôm Sóc Trăng là 1 trong 5 tỉnh có sản lượng tôm lớn nhất. Về lúa và mía cũng là tỉnh có thứ hạng khá cao trong 13 tỉnh thành trong khu vực. Tuy nhiên, hiệu quả của việc trồng lúa, nuôi tôm, trồng lúa vẫn còn phụ thuộc nhiều yếu tố từ con giống, cây giống đến kỹ thuật chăm sóc, sản lượng, thị trường tiêu thụ và hiệu quả đầu tư. Dù là bánh gì đi nữa chúng ta phải quan tâm đến hạn sử dụng của sản phẩm, hạn sử dụng này được in bởi Máy in phun date công nghiệp nhé các bạn.


Một lĩnh vực khác cũng là thế mạnh của tỉnh Sóc Trăng cần được sự chỉ đạo định hướng đầu tư khai thác thị trường trong và ngoài nước. Đó là bánh pía, lạp xưởng và các loại bánh kẹo khác kèm theo. Bánh pía là loại bánh do người Hoa của vùng Phú Tâm (Vũng Thơm xưa) của tỉnh Sóc Trăng sản xuất, cách nay hàng trăm năm và đang phát triển sang các xã khác của huyện Châu Thành và TP. Sóc Trăng. Bánh này còn gọi là bánh lột da, bởi bên ngoài được bao bọc bằng nhiều lớp bột rất mõng. Người ta cũng có thể dùng Máy in phun date cầm tay  để in date lên sản phẩm bánh pía. Phần nhưng bên trong thì đa dạng, có bánh pía chay nhưng đậu xanh, sầu riêng, khoai môn,  bánh pía thập cẩm, hột vịt v. . . Có những lò bánh đã sáng tạo nên những loại bánh khác cũng từ bột và nhưng nêu trên như bánh ông xã, bà xã, bánh long châu và một số dạng bánh, kẹo khác...


B1040H.png


Hiện nay, toàn tỉnh có gần 40 lò bánh pía. Trong đó có những lò đã trở thành những công ty và thương hiệu nổi tiếng như Tân Huê Viên, Công Lập Thành, Quảng Trân, Tân Hưng, Tân Hưng Lợi, Lập Hưng, Mỹ Trân v.v. . . Có khá nhiều lò nhận được những bằng chứng nhận quốc gia đạt tiêu chuẩn về sản phẩm, nhận huy chương vàng, huy chương bạc tại các hội chợ. Ba điểm dừng chân Tân Huê Viên, Công Lập Thành, Quảng Trân có cơ sở sản xuất với thiết bị hiện đại, nhất là dây chuyền của Tân Huê Viên. Công ty này đang mở rộng quy mô sản xuất và thị trường. Đến nay, Tân Huê Viên có chi nhánh, đại lý gần khắp cả nước và có hàng xuất khẩu trên 10 quốc gia ở các châu lục. Số lượng xe khách đến 3 điểm dứng chân ngày một đông, lượng hàng hóa bán ngày càng nhiều, sản phẩm ngày càng đa dạng, phong phú. Có thể nói thương hiệu  bánh pía Sóc Trăng đã nổi tiếng cả nước và trên thế giới. Và nói đến Sóc Trăng là du khách luôn nhắc đến bánh pía.

Điểm dừng chân Tân Huê Viên


Tuy nhiên, thị trường bánh pía, nhất là thị trường quốc tế vẫn còn chưa được khai thác hết. Ngày tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Indonésia rất chuộng bánh pía Sóc Trăng nhưng ngọt hoặc nhưng không có thịt heo. Đây là thị trường có sức tiêu thụ mạnh với trên 200 triệu dân. Ngoài ra, còn có một số nước khác trong khu vực và các châu lục khác cũng có nhu cầu tương tự.


Thống kê doanh thu từ du lịch năm 2014 của tỉnh Sóc Trăng là gần 200 tỷ, trong đó chưa tính hết doanh thu từ  các lò bánh pía của tỉnh. Một điểm dừng chân đón 200 xe bình quân 1 xe 24 khách sẽ có 4.800 khách, mỗi khách mua 1 cây bánh pía loại 400gr, sẽ có trên 1.900 kg bánh được bán và 1 tháng sẽ là 5 tấn 7.  Đó là chưa tính đến lượng tiêu thụ từ các chi nhánh, đại lý trong cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.


Có thể nói, bánh pía là một trong những sản phẩm chủ lực có liên quan đến hoạt động du lịch của tỉnh Sóc Trăng. Cần có sự tác động mạnh mẽ của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch của tỉnh về cơ chế, chính sách, đầu vào, đầu ra sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trong quá trình sản xuất. Đặc biệt là hỗ trợ doanh nghiệp bánh pía trong tìm kiếm, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm từ hình thức bao bì bên ngoài đến chất lượng bên trong của từng loại bánh, kéo dài thời gian bảo quản, sử dụng... Tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật trong khâu bảo quản sẽ giúp bánh pía và các loại bánh khác được giữ lâu hơn, đảm bảo cho hành trình xa khi xuất khẩu sang các nước. Mặt khác, cần có giải pháp khả thi, hiệu quả để liên kết các lò sản xuất bánh pía trong tỉnh, thông qua củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ bánh pía Sóc Trăng, để nâng cao tính cạnh trạnh lành mạnh, phân khúc thị trường, có trách nhiệm chung trong giữ gìn thương hiệu bánh pía Sóc Trăng.


Một thời gian không xa, nếu nghiên cứu tổ chức được Lễ hội bánh pía Sóc Trăng sẽ là cơ hội tốt để quảng bá thương hiệu Sóc Trăng với du khách trong và ngoài nước và cũng là cơ hội lớn để đẩy nhanh mức tiêu thụ bánh pía. Phát triển sản xuất bánh pía, chiếm lĩnh thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu sẽ giúp cho tốc độ sản xuất bánh pía tăng nhanh hơn rất nhiều. Điều quan trọng là từ bánh pía sẽ giải quyết bài toán về cây mía. Sản lượng đường được tinh chế từ cây mía sẽ là nguồn cung cấp tốt cho quá trình làm bánh pía, bánh in và các loại bánh kẹo khác của tỉnh.


Quầy hàng trưng bày và bán sản phẩm bánh pía


Cùng với bánh pía, lạp xưởng cũng là đặc sản được du khách ưa chuộng. Với công nghệ chế biến khá hiện đại và để đáp ứng như cầu người tiêu dùng, các lò bánh pía-lạp xưởng đã cho ra  đời nhiểu loại lạp xưởng. Từ lạp xưởng thịt heo ban đầu với các loại toàn thịt, loại có pha mở ít hay nhiều, đã tiến tới làm lạp xưởng tôm, lạp xưởng gà. Bao bì thì đa dạng. Thời gian bảo quản từ nửa tháng lên 1 tháng rồi 2 tháng và lâu hơn nữa nếu được bảo quản trong tủ lạnh.


Có thể nói, bánh pía, lạp xưởng, mè láo, khô thịt heo v.v. . . của tỉnh Sóc Trăng là một số trong những sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Du khách đến Sóc Trăng thường mua về làm quà cho người thân, bạn bè.  Ngoài việc đầu tư sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, cần gắn kết du khách đến với các lò bánh pía, lạp xưởng. Một số cơ sở đã có sắp xếp bàn ghế cho khách dùng thử các loại bánh; tổ chức, hướng dẫn cho du khách tham quan dây chuyền sản xuất bánh pía, lạp xưởng, làm bánh pía loại nhỏ những nóng (mới ra lò) cho khách thưởng thức tại chỗ .. . ngoài ra bánh pía sử dụng  mực in công nghiệp  nên in rất rõ ràng và sắc nét, tạo được sự hấp dẫn cho du khách. Công ty TNHH MTV bánh pía lạp xưởng Tân Huê Viên còn mở rộng xưởng sản xuất, sân bãi đậu xe, nơi nghỉ cho tài xế, nơi thư giản cho du khách, làm công viên nhỏ, xây thêm nhà hàng . .. . Nếu tiến tới xa hơn, các cơ sở này có thể co ngày tổ chức cho du khách tự tay làm bánh và sẽ thưởng thức cái bánh mình tự làm, có khắc tên trên đó v.v. . . Ngoài ra, các lò bánh cần được chỉnh trang bộ mặt đẹp hơn, sáng hơn, có đủ chỗ cho xe  khách đến và đi, làm tốt các dịch vụ kèm theo để du khách hài lòng như vấn đề an toàn, môi trường vệ sinh, đảm bảo giá cả và chất lượng sản phẩm.


Liên kết giữa hoạt động sản xuất tiêu thụ bánh pía với hoạt động du lịch trong tỉnh và các tỉnh bạn, kể cả nước ngoài là định hướng tốt để mở ra chân trời mới cho đặc sản bánh pía- lạp xưởng Sóc Trăng./.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
146,394
Bài viết
169,769
Thành viên
195,625
Thành viên mới nhất
abc8zone

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
146,394
Bài viết
169,769
Thành viên
195,625
Thành viên mới nhất
abc8zone

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên