Sử dụng đèn compact giúp tiết kiệm tiền tỷ mỗi năm

New Member
Bài viết
262
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Sử dụng đèn compact giúp tiết kiệm tiền tỷ mỗi năm

Nếu các hộ nông dân trồng thanh long tại các tỉnh khu vực phía Nam thay đèn tròn sợi đốt bằng đèn compact chiếu sáng kích thích máy biến tần giá rẻ cây thanh long ra hoa trái vụ, sẽ tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng/năm. Chưa dám áp dụng đại trà. Chủ trang trại NH thôn Dân Bình, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cho biết, ông là một trong những người tiên phong trong việc chuyển sang sử dụng bóng đèn compact loại 20W thay cho bóng đèn sợi đốt 60W từ hai năm nay, nhưng cho tới thời điểm này, trang trại vẫn chưa mạnh dạn áp dụng đại trà việc mua bán máy biến tần chong đèn cho cây thanh long ra hoa trái vụ.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trồng thanh long ở các tỉnh như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang cũng đã mạnh dạn chuyển sang sử dụng bóng đèn compact thay cho bóng đèn sợi đốt, nhưng cũng chưa dám áp dụng đại trà. Nguyên nhân là do chi phí đầu tư bóng đèn compact có giá cao hơn 9-10 lần bóng đèn tròn sợi đốt, và các hộ dân cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc này.
bien-tan-vao-1-pha-220v-ra-3-pha-220v_tbn_1470670996.jpg


Chủ trang trại NH thôn Dân Bình, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đi kiểm tra những chiếc bóng đèn compact.

Thạc sĩ Đào Thị Kim Dung, GĐ Trung tâm Nghiên cứu & phát triển cây thanh long (Sở NN-PTNT Bình Thuận) cho biết, trong mùa chong đèn trái vụ vừa qua, Trung tâm đã phối hợp với Công ty Điện lực Bình Thuận và Công ty CP Điện Quang tiến hành thử nghiệm thành công thắp sáng cho cây thanh long bằng bóng đèn tiết kiệm điện compact chống ẩm thay bóng đèn sợi đốt. 

Kết quả cho thấy, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện compact cho cây thanh long hiệu quả, ra trái tương đương dùng bóng đèn dây tóc như trước đây và nhưng chi phí tiền điện thấp hơn nhiều, giảm 2/3 lượng điện năng tiêu thụ, giúp giảm chi phí đầu vào, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), Dự án “Thay đèn tròn sợi đốt bằng đèn compact chiếu sáng kích thích cây thanh long ra hoa trái vụ khu vực các tỉnh phía Nam”, của Tổng công ty nhằm mục tiêu tác động đến tất cả hộ nông dân trồng thanh long để họ nhận thức đầy đủ về lợi ích tiết kiệm năng lượng (điện) khi sử dụng đèn compact chiếu sáng kích thích cây thanh long ra hoa trái vụ. 

Ngoài ra, dự án cũng góp phần hạn chế sự phát triển (nhu cầu) sử dụng đèn tròn sợi đốt, thực hiện theo lộ trình xóa đèn sợi đốt của Chương trình mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2012-2015 và phù hợp với Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm & hiệu quả. Các hộ nông dân trồng thanh long sẽ được Tổng công ty Điện lực miền Nam hỗ trợ giá mua đèn compact. EVN SPC sẽ hỗ trợ giá mua đèn compact và mua lại đèn tròn đang sử dụng của các hộ dân; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về lắp đặt, sử dụng và bảo quản, bảo hành đèn compact cho các cán bộ thuộc các Công ty Điện lực và nông dân tham gia dự án mua ban may bien tan, trong thời gian dự kiến từ tháng 2 đến tháng 4/2014.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,128
Bài viết
167,222
Thành viên
192,728
Thành viên mới nhất
Mai Hoa

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,128
Bài viết
167,222
Thành viên
192,728
Thành viên mới nhất
Mai Hoa

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên