Tăng hiệu quả sản xuất nhờ tiết kiệm điện

New Member
Bài viết
262
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Tăng hiệu quả sản xuất nhờ tiết kiệm điện

Tiết kiệm năng lượng để giảm chi phí sản xuất đang là yêu cầu bức thiết của các doanh nghiệp may bien tan gia re hiện nay, một trong những điển hình về tiết kiệm điện đó là Công ty CP Sadico Cần Thơ.
Hiệu quả rõ rệt
Công ty CP Sadico Cần Thơ (Sadico Cần Thơ) là một trong những doanh nghiệp bán biến tần giá rẻ hàng đầu của nước ta chuyên sản xuất kinh doanh vỏ bao đựng xi măng (chủng loại KPK, PK, PP). Hiện công ty có nhiều dây chuyền sản xuất hiện đại với công suất 80 triệu bao/năm, như: Tạo sợi, dệt, màng tráng, in - tạo ống - may…

Năm 2013, được sự hợp tác của Sadico Cần Thơ, Trung tâm tiết kiệm năng lượng Cần Thơ (thuộc Sở Công Thương TP.Cần Thơ) đã tiến hành kiểm toán năng lượng của công ty này. Mục đích nhằm đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng của công ty, phân tích ưu, nhược điểm. Trên cơ sở đó giúp công ty nắm rõ tình trạng sử dụng năng lượng; đưa ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn để công ty ứng dụng cũng như cân nhắc trong việc mua sắm trang thiết bị trong tương lai. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng kỹ thuật - Trung tâm tiết kiệm năng lượng Cần Thơ, nhận định: “Trước khi kiểm toán, chúng tôi đã ghi nhận những giải pháp của công ty đã thực hiện và kết quả cho thấy đây là một điển hình về tiết kiệm năng lượng tại Cần Thơ”.
bien-tan-vao-1-pha-220v-ra-3-pha-220v_tbn_1470670996.jpg


Kết quả kiểm toán ghi nhận, suất tiêu thụ điện năng và suất tiêu thụ điện năng bình quân qua các năm 2011, 2012 và 8 tháng năm 2013 giảm dần qua các năm. Năm 2011, suất tiêu thụ bình quân khoảng 0,125 kWh/sản phẩm bao, thì năm 2012 con số này giảm xuống còn khoảng 0,121 kWh/sản phẩm và trong 8 tháng đầu năm 2013 còn khoảng 0,118 kWh/sản phẩm.

Dây chuyền dệt hiện đại tiết kiệm năng lượng tại Sadico Cần Thơ

Ông Lê Anh Vũ, Phó trưởng phòng Dự án - Trung tâm tiết kiệm năng lượng Cần Thơ, tính toán: “Từ kết quả khảo sát suất tiêu thụ điện các năm có thể tính ra, năm 2012, Sadico Cần Thơ tiết kiệm được 240.000 kWh, với giá điện 1.400 đồng/kWh sẽ tương đương khoảng 336 triệu đồng; năm 2013 tiết kiệm được thêm 180.000 kWh so với năm 2012, với giá điện 1.600 đồng/kWh tương đương 288 triệu đồng”.

Có thể nhân rộng

Theo ông Lâm Nguyễn Anh Tuấn, Phó quản đốc Phân xưởng cơ điện, người phụ trách mảng năng lượng của Sadico Cần Thơ, để có kết quả trên, lãnh đạo Sadico Cần Thơ đã luôn coi trọng việc tiết kiệm năng lượng là giải pháp hàng đầu để giảm chi phí sản xuất. Ông Tuấn nói: “Trong khoảng 4 - 5 năm nay, công ty đã ứng dụng nhiều giải pháp như bảo ôn nhiệt độ các thiết bị nung nhựa; lắp biến tần cho các thiết bị, động cơ. Ngoài ra, việc thay thế hệ thống đèn chiếu sáng sang đèn compact cũng được thực hiện đồng bộ”.

Cũng theo ông Tuấn, hiệu quả rõ rệt nhất là khi công ty trang bị thêm nhiều máy móc trang thiết bị nhưng năng lượng tiêu thụ lại giảm so với trước đó. Ngoài ra, công ty còn thực hiện chính sách thi đua cải tiến kỹ thuật trong các phân xưởng để khuyến khích cán bộ công nhân viên trong công ty tìm hiểu, đề xuất những giải pháp kỹ thuật mang lại lợi ích, như: tiết kiệm điện năng, tiết kiệm chi phí vận hành và bảo dưỡng thiết bị, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, kết quả kiểm toán của Trung tâm tiết kiệm năng lượng Cần Thơ cũng chỉ ra: việc sử dụng điện năng của công ty vẫn còn hạn chế như tiêu thụ điện năng hằng tháng của công ty thiếu ổn định. Trung tâm tiết kiệm năng lượng Cần Thơ đã đề xuất cho công ty một số giải pháp có tiềm năng tiết kiệm năng lượng, như: khắc phục rò rỉ khí nén của các hệ thống, tránh lạm dụng khí nén trong công tác vệ sinh, cải tạo đường ống ngầm, đóng vòng hệ thống phân phối khí, xây dựng hệ thống giám sát năng lượng điện. Theo chiết tính của nhóm kiểm toán, khi thực hiện các giải pháp biến tần giá rẻ trên công ty còn có thể tiết kiệm thêm gần 235 triệu đồng/năm.
Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Cần Thơ cũng khẳng định, với những kết quả đã đạt được, cách làm của Sadico Cần Thơ chắc chắn là mô hình được nhân rộng trong thời gian tới.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,764
Bài viết
166,809
Thành viên
192,287
Thành viên mới nhất
vanphong234

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,764
Bài viết
166,809
Thành viên
192,287
Thành viên mới nhất
vanphong234

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên