Theo quy định, xây nhà trên đất người khác có được đền bù không?

New Member
Bài viết
12
Điểm tương tác
0
Điểm
1
Đối với các hành vi xây nhà trên đất người khác có được đền bù không? Được biết, xây nhà trên đất người khác là hành vi vi phạm pháp luật, vì vậy, người xây nhà không có quyền đòi đền bù khi bị buộc tháo dỡ công trình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người xây nhà có thể được đền bù nếu có thỏa thuận với chủ sở hữu đất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xây nhà trên đất người khác và các trường hợp được đền bù qua bài viết sau.


Xay-nha-tren-dat-nguoi-khac-co-duoc-den-bu..jpg

Căn cứ pháp lý
Câu hỏi xây nhà trên đất người khác có được đền bù không sẽ được trả lời căn cứ trên các hồ sơ pháp lý sau:

  • Luật Đất đai năm 2013
  • Luật Xây dựng năm 2014
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP
Khái niệm xây nhà trên đất người khác là như thế nào
Xây nhà trên đất người khác là hành vi vi phạm pháp luật
Theo quy định của pháp luật, đất đai là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê, sử dụng đất.
Việc xây dựng nhà ở trên đất đai phải được thực hiện đúng quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng. Trường hợp xây nhà trên đất của người khác mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu đất thì là hành vi vi phạm pháp luật.
Trường hợp người xây nhà trên đất người khác không có quyền đòi đền bù
Căn cứ theo quy định tại Điều 201 Luật Đất đai năm 2013, xây nhà trên đất người khác có được đền bù không sẽ được chia làm hai trường hợp. Người vi phạm pháp luật đất đai tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu có.
Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi xây dựng nhà ở trên đất không thuộc quyền sử dụng của mình sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức.
Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, người xây nhà trên đất người khác còn có thể bị buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.
Do đó, người xây nhà trên đất người khác không có quyền đòi đền bù khi bị buộc tháo dỡ công trình.
Trường hợp người xây nhà trên đất người khác có thể được đền bù
Trường hợp người xây nhà trên đất người khác có thể được đền bù nếu có thỏa thuận với chủ sở hữu đất. Thỏa thuận phải được lập thành văn bản, chữ ký.
Trong trường hợp này, chủ sở hữu đất có quyền yêu cầu người xây nhà bồi thường chi phí đầu tư xây dựng công trình, chi phí tháo dỡ công trình, các chi phí khác có liên quan và khoản tiền đền bù do việc tháo dỡ công trình gây ra.

Bạn cần tìm hiểu về hành vi vi phạm lấn chiếm đường hẻm. Xem thêm ngay!


Xay-nha-tren-dat-nong-nghiep-co-duoc-den-bu-khong.jpeg

Kết luận
Thông qua bài viết, chúng tôi tin chắc bạn đã có thể trả lời câu hỏi xây nhà trên đất người khác có được đền bù không. Xây nhà trên đất người khác là một hành vi khá phức tạp để phán xử vì sẽ có một số trường hợp được phép đền bù và có trường hợp sẽ không. Nên để chắc chắn về tình huống của bạn thì bạn nên đặt lịch tư vấn nhà đất với các chuyên gia xây dựng hoàn công tại ứng dụng Askany.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,324
Bài viết
165,130
Thành viên
190,436
Thành viên mới nhất
33wintokyo

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,324
Bài viết
165,130
Thành viên
190,436
Thành viên mới nhất
33wintokyo

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên