Thiết kế website và việc xác định đối tượng người dùng

Member
Bài viết
68
Điểm tương tác
11
Điểm
8
Đối với các bạn thiết kế website không chuyên, khi nhận được hợp đồng là lên giao diện và bắt tay vào làm ngay. Còn đối với người chuyên nghiệp hơn thì khi nhận được yêu cầu thiết kế web, họ sẽ phân tích lĩnh vực – ngành nghề, giới tính, độ tuổi, trình độ văn hóa, nghề nghiệp, khu vực địa lý. Mục đích là để đưa ra một bản thiết kế phù hợp nhất.

Sau đây DichvuSEOs sẽ cùng bạn đi vào phân tích làm rõ các yếu tố nêu trên để thấy sự ảnh hưởng của nó đến việc thiết kế website thế nào nhé .

Lĩnh vực ngành nghề đang kinh doanh
Đây là điều mà cá nhân mình đánh giá là quan trọng nhất khi phân tích một thiết kế. Nói vậy là vì, nếu thiết kế mà không theo chủ đề của web thì coi như thất bại hoàn toàn rồi.
Ví dụ : Khách hàng đặt một website về y học, chữa bệnh cứu người thì khi lên ý tưởng ta không thể nào xuất hiện màu đen trên website. chắc không nói bạn cũng biết màu đen là gì rồi. Màu đen nếu dùng đúng thì nó sẽ toát lên vẻ sang trọng, huyền bí, nhưng trong trường hợp này thì nó sẽ tạo ra sự phản cảm , chết chóc, u tối nghiêm trọng đấy chứ nhỉ.

Giới tính
Việc chú ý đến giới tính cũng quan trọng không kém trong một số lĩnh vực khi muốn thiết kế website. Chẳng hạn như một website chuyên bàn luận các vấn đề nhạy cảm của quý bà quý cô. Thì giới tính của người xem website ở đây chắc chắn là nữ chiếm đại đa số rồi. Khi lên bản thiết kế ta cũng phải chú ý đến sự nhẹ nhàng, mềm mại trong thiết kế, màu sắc cũng phải êm dịu, không quá mạnh mẽ.

Độ tuổi người xem web
Chà chà ! cũng là vấn đề đáng lưu ý đấy nhé ! khi thiết kế một website cho trẻ em, ví dụ web về trường mẫu giáo hay web bán sản phẩm đồ chơi cho bé. Ta cần chú ý đến sự ngây thơ, hồn nhiên ở độ tuổi này. Màu sắc xanh tươi, nhiều màu sắc bắt mắt, nhiều chi tiết phù hợp với trẻ thơ hơn trên web.

Khi thiết kế một website cho người lớn tuổi thì vấn đề bố trí các chủ đề trên web là quan trọng, phải thật rõ ràng, dễ tìm thấy, màu sắc không quá sáng, vì mắt người lớn tuổi hoạt động không tốt với màu sắc phản chiếu mạnh, sẽ làm mắt cảm giác nhòa hay mỏi. phải dùng tông màu hơi sậm. Font chữ to rõ dễ đọc, không dùng những font chữ lạ khó đọc.

Trình độ văn hóa
Nhắm được đối tượng xem web rồi, chúng ta cũng cần xác định trình độ văn hóa của nhóm đối tượng. Cụ thể khi thiết kế một website cho các cô chú làm nghề nông, trồng củ cải chẳng hạn hay đánh bắt cá ngoài hoàng sa (cho thời sự tí) . Chúng ta cũng phải chú ý chút, vì nhóm đối tượng này có trình độ học vấn thường là không cao (giống DichvuSEOs trình độ lớp 3 trường làng) .

Nếu chúng ta muốn dùng đồ họa để biểu thị một ngụ ý gì đó trên website thì hãy cân nhắc nhé. Tốt nhất hãy dùng những ngôn từ gần gĩ với đời sống ngày thường dể sử dụng trong khi thiết kế, màu sắc cũng vậy.

Nghề nghiệp
Cũng cần quan tâm và phân tích nhé. Nghề nghiệp ít nhiều cũng ảnh hưởng đến thói quen, sở thích của con người. Nó chi phối khá nhiều đến ý thích bản thân. chẳng hạn, tôi là một development , thường xuyên tiếp cận máy tính thì sở thích chắn hẳn ít nhiều liên quan đến công nghệ. Chú ý đến vấn đề này cũng ít nhiều giúp bạn hoàn thiện bản thiết kế website tốt hơn.

Phân khúc thu nhập khách hàng muốn nhắm tới
Phân tích khách hàng theo tiêu chí thu nhập chưa thực sự được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam, tuy nhiên, đây cũng là một trong những yếu tố cần được xem xét nếu bạn muốn tăng khả năng chuyển đổi và tạo ra doanh thu. Khi đánh đúng đối tượng này, khả năng họ chấp nhận mua hàng là rất cao, đặc biệt với những ngành hàng mang giá trị lớn.
Ví dụ: các thiết kế web đặc biệt đánh vào đối tượng khách hàng có thu nhập cao, ngành nghề giá trị thì sẽ mang kiểu chuyên nghiệp, sang và thể hiện đẳng cấp hơn bình thường. Những ngành nghề phải tìm hiểu về khía cạnh này có thể kể đến như: bất động sản, tài chính, bảo hiểm,...

Khi thiết kế website có khá nhiều thứ để chúng ta cần xem xét phân tích, nhưng tôi chỉ đưa ra những vấn đề căn bản và quan trọng nhất mà thôi. Hy vọng với chút chia sẻ nhon nhỏ trên sẽ phần nào giúp bạn có cái nhìn rộng hơn khi muốn thiết kế website chuyên nghiệp.

Bạn có thể tìm đọc thêm bài viết: Thiết kế website: Điểm chạm thu hút trên nền tảng số được đăng trên Cafebiz
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,760
Bài viết
167,967
Thành viên
193,817
Thành viên mới nhất
cacumsosber

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,760
Bài viết
167,967
Thành viên
193,817
Thành viên mới nhất
cacumsosber

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên