Tiểu đêm ảnh hưởng đến chất lượng sống.

New Member
Bài viết
11
Điểm tương tác
0
Điểm
0
I. Định nghĩa: Tiểu đêm được định nghĩa khi cần thức dậy về đêm và đi tiểu (ngược lại với đái dầm ở bé). Tiểu 1 lần trong đêm vẫn được xem là bình thường, thuật ngữ “tiểu đêm” là triệu chứng cắt nghĩa khi Bệnh nhân đi tiểu đêm nhiều lần hơn bình thường (>1 lần/đêm).

- Tiểu đêm là một triệu chứng thường gặp ở cả nam lẫn nữ, do người bệnh phải thức dậy đi tiểu nhiều lần giữa đêm khuya nên thường dẫn đến những ảnh hưởng cho giấc ngủ từ đó phần nào cũng làm khổ chủ suy nhược và ảnh hưởng đến chất lượng sống.


- Tại đây các bạn cần lưu ý rằng:

Điều trị đi tiểu đêm nhiều lần

trieu-chung-tieu-dem-nhieu-lan-va-cac-benh-ly-thuong-gap-01.jpg
 
+ Trong một số trường hợp tiểu nhiều về ban đêm được đánh giá là triệu chứng của một số bệnh như: tiểu đường, đái tháo nhạt
Một số bệnh lý gây ra tiểu đêm (thực thể):

- Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới. Tiền liệt tuyến khi lớn gây chèn ép niệu đạo gây tiểu khó, tia nước tiểu yếu và gây chèn ép bàng quang làm giảm thể tích bàng quang, kích ứng bắt đi tiểu nhiều lần.

Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở tuổi cao với các triệu chứng tiểu đêm, tiểu khó, tiểu xong cảm giác chưa hết, tia nước yếu. Nếu có kèm tiểu ra máu cần gặp bác sĩ ngay. Đàn ông trên 60 tuổi hằng năm cần xét nghiệm máu để tầm soát ung thư Tuyến tiền liệt.

- Sa tử cung do sinh đẻ ở nữ giới.


- Viêm đường tiết niệu (viêm bàng quang): Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu nên khi bị viêm nhiễm sẽ gây kích thích tiểu nhiều lần. Các triệu chứng của viêm bàng quang bên cạnh chứng tiểu đêm là đau bụng dưới, phía trên xương mu, tiểu gắt buốt, sốt, tiểu lắt nhắt.

- Suy thận mạn tính: Giai đoạn đầu của suy thận mạn (độ 2, 3) có hiện tượng giảm chức năng cô đặc nước tiểu gây triệu chứng tiểu đêm. Các triệu chứng của suy thận mạn là tiểu đêm, phù, tiểu ít, da xanh, chán ăn, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

- Sỏi thận: Biểu hiện lâm sàng của sỏi thận rất đa dạng, trong đó có triệu chứng tiểu đêm. Các triệu chứng khác thường đi kèm là tiểu khó, rát buốt, đau lưng…

- đái tháo đường: Đường máu cao thường gây tiểu nhiều và tiểu đêm. Người bệnh đang điều trị tiểu đường nếu thấy có triệu chứng tiểu nhiều, tiểu đêm cần kiểm tra ngay đường máu.

- đái tháo nhạt.

- Nguyên nhân thần kinh như chèn ép tủy, xơ cứng rải rác, hội chứng chèn ép tủy sống, bệnh Parkinson…

Một số tình trạng rối loạn không do bệnh lý (chức năng):

- Chế độ ăn uống: Thói quen sử dụng nhiều nước, ăn canh vào buổi tối, sử dụng rượu, bia, cà phê, trà vào buổi tối.

- dùng một số thuốc có tính lợi tiểu như thuốc hạ huyết áp (nhóm ức chế kênh canxi), thuốc lợi tiểu.

- Yếu tố tâm lý như lo lắng, mất ngủ thường gặp ở người trẻ với biểu hiện căng thẳng, lo âu, mất ngủ, tiểu đêm nhiều lần . Khi “chú ý” thì tiểu nhiều, nếu tập trung làm việc sẽ không còn mắc tiểu, không còn tiểu gắt, không bị tiểu buốt và xét nghiệm nước tiểu bình thường.

- Do mang thai: Các nội tiết của nhau thai tiết ra và do chính thai trong tử cung đè ép vào bàng quang.

- Do cao tuổi nên giảm chức năng cô đặc nước tiểu của thận. Tuổi cao trên 80 tuổi thường xuyên tiểu đêm khoảng 2 lần.

- Rối loạn phản xạ thần kinh điều khiển bàng quang.

Các xét nghiệm thông thường nên làm ở người mắc chứng tiểu đêm:
trị đi tiểu đêm
- Siêu âm bụng: kiểm tra thận, bàng quang, tuyến tiền liệt, tử cung.

- Chụp phim ổ bụng: phân tích sỏi tiết niệu.

- Tổng đánh giá nước tiểu.

- Chức năng thận, đường máu.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sĩ. hãy liên hệ ngay các bác sĩ Phòng khám đa khoa Khương Trung chúng tôi theo số: 0438 288 288 hoặc bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ phòng khám ở 59 Khương Trung, Thanh xuân, Hà Nội, các chuyên gia luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn!
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,441
Bài viết
165,263
Thành viên
190,599
Thành viên mới nhất
hoquangkhaipv

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,441
Bài viết
165,263
Thành viên
190,599
Thành viên mới nhất
hoquangkhaipv

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên