Tìm hiểu về lãng phí do sản xuất dư thừa và đưa ra biện pháp khắc phục

otakusama

Member
Lãng phí do sản xuất dư thừa là một trong những loại lãng phí nguy hiểm nhất, nó không chỉ gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp mà còn kéo theo nhiều loại lãng phí như lãng phí vận chuyển, lãng phí tồn kho. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần nhanh chóng loại bỏ lãng phí này để đảm bảo lợi nhuận công ty.

1. Lãng phí do sản xuất dư thừa


Sản xuất dư thừa là việc tạo ra thành phẩm, bán thành phẩm từ nguyên vật liệu mà không cần thiết hoặc chưa cần thiết với số lượng lớn hơn yêu cầu. Điều này thường diễn ra khi doanh nghiệp khan hiếm đơn hàng, hoặc doanh nghiệp có tâm lý tích trữ hàng hóa.

Những tác động rủi ro do sản xuất dư thừa thường gặp đó là:

 • Mua nguyên vât liệu, phụ tùng trước kì hạn
 • Sự tắc nghẽn dòng chảy sản phẩm
 • Kế hoạch sản xuất không hợp lý
 • Tăng số lượng tồn kho so với nhu cầu
 • Bù hàng do sự cố sai lỗi, khuyết tật

Lãng phí do sản xuất dư thừa quá nhiều dẫn đến việc lưu kho trong thời gian dài rất rủi ro đối với sản phẩm. Sản phẩm có thể bị ảnh hưởng chất lượng, gia tăng rủi ro lỗi thời và có thể phải bán với mức giá rẻ. Nguy hiểm hơn nữa, hàng có bạn còn có khả năng hết hạn sử dụng và bạn sẽ phải tốn thêm chi phí hủy hàng trong khi không có lợi nhuận.

>> Để người lao động và máy móc thiết bị hoạt động hiệu quả bạn cần hạn chế và loại bỏ lãng phí thao tác: https://bit.ly/3eTdhoR

2. Nguyên nhân của sản xuất dư thừa


Trên thị trường thực tế, có thể các doanh nghiệp biết sản xuất thêm có nguy cơ gây ra lãng phí nhưng vẫn chọn làm như vậy, vì họ muốn nâng cao lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp mình, đáp ứng nhu cầu khách hàng nhanh nhất có thể. Doanh nghiệp xem lượng hàng hóa dư thừa này như lượng hàng dự trữ nhưng khoản dự phòng này thường không hợp lý, quá dư thừa.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lãng phí do sản xuất dư thừa, tiêu biểu như:

 • Đơn hàng chưa xác thực, chưa ký hợp đồng nhưng đã triển khai thực hiện
 • Sản xuất theo lô hàng số lượng lớn, sản xuất hàng loạt gây ra dư thừa
 • Doanh nghiệp dự báo sai như cầu của khách hàng, liều lĩnh đoán khách hàng sẽ đặt giống đơn hàng cũ.
 • Điều này rất nguy hiểm nếu hàng hóa bị hủy, sụt giảm do một lý do khách quan.
 • Doanh nghiệp chấp nhận, coi phần trăm hư hỏng là việc hiển nhiên.
 • Dư thừa công nhân, thiết bị hoặc thiết bị có công xuất quá lớn.
 • Có một số bộ phận, công đoạn chậm quá hoặc nhanh quá so với các công đoạn còn lại.

Tất cả các nguyên nhân ở trên, doanh nghiệp đều có thể bắt tay thực hiện loại bỏ từng nguyên nhân, nhưng đa số các doanh nghiệp vẫn chủ quan với vấn đề này.

>> Doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề quản lý, xem ngay những nguyên tắc vàng quản lý doanh nghiệp hiệu quả.

3. Giải pháp loại bỏ lãng phí do sản xuất dư thừa


Để giảm thiểu hàng hóa dư thừa trước tiên doanh nghiệp nên nhìn nhận đánh giá lại doanh nghiệp để biết mình mắc những lỗi nào.

Tiếp theo, doanh nghiệp cần theo dõi và cân đối nhu cầu một cách phù hợp. Kiểm tra và kiểm soát chặt trẽ thông tin đầu vào và đầu ra một cách chính xác, hiệu quả. Tuyệt đối không sản xuất khi đơn hàng chưa xác thực.

Doanh nghiệp nên áp dụng một số công cụ Lean như: Just on time, Kanban, Heijunka. Tức là chỉ sản xuất đúng với số lượng hàng hóa được yêu cầu. Không xem lượng lãng phí do sản xuất dư thừa là hàng dự trữ.

Sử dụng các máy móc chuyên dụng thay vì các “siêu thiết bị”. Cải tiến thời gian thiết lập trên thiết bị cho phép sản xuất các mẻ nhanh hơn bằng kĩ thuật SMED – chuyển đổi nhanh.

Cân bằng lại dây truyền sản xuất, có kế hoạch cải thiện tốc độ cho những công đoạn sản xuất nhanh hoặc chậm. Sử dụng các công cụ đo lường và quản lý thời gian.

Tiêu chuẩn hóa quá trình sản xuất: Tiến hành việc lập kế hoạch sản xuất đúng với yêu cầu của khách hàng, phân bổ người lao động và máy móc hợp lý. Sắp xếp lại nơi làm việc.

Lavan.com hi vọng kiến thức trên bổ ích với bạn. Chúc bạn thành công.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
136,488
Bài viết
158,689
Thành viên
180,928
Thành viên mới nhất
go88-fo

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress
Bên trên