New Member
- Bài viết
- 9
- Điểm tương tác
- 0
- Điểm
- 0
Những ưu, nhược điểm của sản phẩm lò vi sóng
Lò vi sóng ngày càng trở nên phổ biến trong các căn hộ. Tuy nhiên, việc lựa lò vi sóng như thế nào cho phù hợp hay sử dụng sao để an tâm, có lợi cho sức khỏe là điều không phải ai cũng biết.
Nguyên lý chế biến thức ăn của lò vi sóng
Trước khi lò vi sóng (còn được gọi là lò vi ba) được sáng chế vào đầu thế kỷ 20, việc hâm nóng đồ ăn đều sử dụng nguyên tắc dùng nhiệt từ ngoài. Bếp gas, củi, than, điện, rơm… đều sử dụng việc truyền tải hiệt năng bằng lửa hay điện thông qua bếp, lò hoặc sợi đốt để chế biến thức ăn.
Song, lò vi sóng lại thực hiện việc đun nóng thức phẩm theo một phương pháp riêng biệt: đun nóng từ bên trong.
Thiết bị lò vi sóng sử dụng các sóng có bước sóng cực nhỏ (do vậy gọi là vi sóng) để tác động với các phân tử nước ở trong thực phẩm. Cấu tạo trong của lò vi sóng được thiết kế để đảm bảo cho các sóng này nếu đập vào thành của lò sẽ tác động ngược trở lại để giảm thiểu năng lượng, bởi vậy bạn không nên khởi động lò vi sóng khi trong lò hoàn toàn không có thực phẩm vì việc những bước sóng phản xạ qua lại có thể gây nổ lò. Khi các bước sóng này đảo ngược và va đập vào thức ăn với tần số 2,45 tỷ lần mỗi giây, nó khiến cho các phân tử nước bên trong đồ ăn quay liên tục và bắt đầu nóng lên. Nhiệt lượng từ các phân tử nước này tiếp đến sẽ khiến thức ăn được hâm nóng cho tới chín.
Tại sao lò vi sóng có khả năng kỳ diệu này? Đó là phụ thuộc vào cấu tạo và chức năng vô cùng đặc biệt. Lò vi sóng thường được lắp đặt các bộ phận sau: nguồn phát sóng, mạch điện tử điều khiển, ống dẫn sóng, ngăn chế biến.
Các phân tử thủy tinh, gốm, một số chủng loại nhựa hoặc giấy cũng không dễ bị hâm nóng bởi vi sóng ở tần số 2,450 MHz. Nhờ đó, thực phẩm có thể được chứa trong vật dụng bằng các nguyên liệu chuyên biệt trên trong lò vi sóng. Khi đó, chỉ có đồ ăn bị nấu chín, còn vật chứa không bị tác động gì.
- Ưu điểm: Tiết kiệm điện, thời gian đun nấu nhanh, điều chỉnh đơn giản. Điều nổi bật nhất trong tính năng lò vi sóng là tính năng nấu chín trong một thời gian ngắn kỷ lục. Thêm nữa, hiệu suất dùng điện của lò cực cao do chúng chỉ hâm nóng trực tiếp thức ăn chứ không phải qua những vật trung gian theo cách nấu truyền thống như xong, nồi cũng như lượng nhiệt tỏa ra môi trường xung quanh.
- Yếu điểm: Dụng cụ phức tạp, tần số cao nên khi dùng tránh đến quá gần. Cùng với đó, phải sử dụng dụng cụ riêng để chế biến, không được sử dụng vật dụng bằng kim loại hay túi nilon để chứa thực phẩm khi chế biến trong lò vi sóng vì sẽ không đảm bảo an toàn.
Lò vi sóng ngày càng trở nên phổ biến trong các căn hộ. Tuy nhiên, việc lựa lò vi sóng như thế nào cho phù hợp hay sử dụng sao để an tâm, có lợi cho sức khỏe là điều không phải ai cũng biết.
Nguyên lý chế biến thức ăn của lò vi sóng
Trước khi lò vi sóng (còn được gọi là lò vi ba) được sáng chế vào đầu thế kỷ 20, việc hâm nóng đồ ăn đều sử dụng nguyên tắc dùng nhiệt từ ngoài. Bếp gas, củi, than, điện, rơm… đều sử dụng việc truyền tải hiệt năng bằng lửa hay điện thông qua bếp, lò hoặc sợi đốt để chế biến thức ăn.
Song, lò vi sóng lại thực hiện việc đun nóng thức phẩm theo một phương pháp riêng biệt: đun nóng từ bên trong.
Thiết bị lò vi sóng sử dụng các sóng có bước sóng cực nhỏ (do vậy gọi là vi sóng) để tác động với các phân tử nước ở trong thực phẩm. Cấu tạo trong của lò vi sóng được thiết kế để đảm bảo cho các sóng này nếu đập vào thành của lò sẽ tác động ngược trở lại để giảm thiểu năng lượng, bởi vậy bạn không nên khởi động lò vi sóng khi trong lò hoàn toàn không có thực phẩm vì việc những bước sóng phản xạ qua lại có thể gây nổ lò. Khi các bước sóng này đảo ngược và va đập vào thức ăn với tần số 2,45 tỷ lần mỗi giây, nó khiến cho các phân tử nước bên trong đồ ăn quay liên tục và bắt đầu nóng lên. Nhiệt lượng từ các phân tử nước này tiếp đến sẽ khiến thức ăn được hâm nóng cho tới chín.
Tại sao lò vi sóng có khả năng kỳ diệu này? Đó là phụ thuộc vào cấu tạo và chức năng vô cùng đặc biệt. Lò vi sóng thường được lắp đặt các bộ phận sau: nguồn phát sóng, mạch điện tử điều khiển, ống dẫn sóng, ngăn chế biến.
Các phân tử thủy tinh, gốm, một số chủng loại nhựa hoặc giấy cũng không dễ bị hâm nóng bởi vi sóng ở tần số 2,450 MHz. Nhờ đó, thực phẩm có thể được chứa trong vật dụng bằng các nguyên liệu chuyên biệt trên trong lò vi sóng. Khi đó, chỉ có đồ ăn bị nấu chín, còn vật chứa không bị tác động gì.
- Ưu điểm: Tiết kiệm điện, thời gian đun nấu nhanh, điều chỉnh đơn giản. Điều nổi bật nhất trong tính năng lò vi sóng là tính năng nấu chín trong một thời gian ngắn kỷ lục. Thêm nữa, hiệu suất dùng điện của lò cực cao do chúng chỉ hâm nóng trực tiếp thức ăn chứ không phải qua những vật trung gian theo cách nấu truyền thống như xong, nồi cũng như lượng nhiệt tỏa ra môi trường xung quanh.
- Yếu điểm: Dụng cụ phức tạp, tần số cao nên khi dùng tránh đến quá gần. Cùng với đó, phải sử dụng dụng cụ riêng để chế biến, không được sử dụng vật dụng bằng kim loại hay túi nilon để chứa thực phẩm khi chế biến trong lò vi sóng vì sẽ không đảm bảo an toàn.