Vài lưu ý với bệnh hen suyễn ở người lớn tuổi

New Member
Bài viết
16
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Hen suyễn là bệnh có thể xảy ra ở nhiều tuổi tác nhưng sẽ xuất hiện ở một vài người trẻ em và ít bị hơn ở người nhiều tuổi.
=> Tìm hiểu thêm: trị viêm họng

Những nghiên cứu vừa rồi ở nhiều quốc gia cho rằng tỉ lệ người lớn tuổi mắc hen suyễn khoảng 4,5 – 9%. Bệnh hen suyễn ở người cao tuổi dễ nặng do ko được tìm ra sớm và chữa trị kịp thời cũng ví dụ như sự kém nhạy cảm của bệnh nhân trong việc nhận biết sớm hiện tượng.

Đặc tính chứng bệnh ở người lớn tuổi
Bệnh lý hen suyễn ở người cao tuổi rất nhiều điểm khác với người trẻ nhỏ ví dụ sau:
– Cấu trúc và chức năng của đường hít thở ở người nhiều tuổi bị mắc biến đổi và suy giảm vì công đoạn lão hóa nên sự đáp ứng với thuốc cũng kém đi.
– Người nhiều tuổi thường kém minh mẫn nên ko nhận biết sớm những tình trạng cảnh báo bệnh trở nặng.
– Người nhiều tuổi sẽ mắc công năng phụ trong khi sử dụng thuốc hơn người bé. Những vai trò phụ của thuốc hen suyễn hay gặp ở người lớn tuổi ví dụ như run tay, nhịp tim nhanh, đặc biệt những người có căn bệnh tim mạch máu kết hợp.
– Người già thường xuyên quên uống thuốc hoặc bỏ thuốc làm cho cơn hen suyễn tái phát mặc dù trước ấy hội chứng đã được kiểm soát.
– Người nhiều tuổi thường khó bỏ được một số tập thói quen lâu đời như hút thuốc lá hay ăn những thực phẩm phù hợp vốn là yếu tố khởi phát cơn hen suyễn cấp.
– Người già rất thường gặp khó khăn trong việc sử dụng một vài thuốc đường hít cũng như một số thiết bị máy móc. Do đó, thuốc đưa vào cơ thể dễ dưới mức cần thiết phải hữu hiệu chữa thấp và chậm.
– Người già dễ bị mắc nhiều căn bệnh cùng lúc như tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim… Cần hằng ngày vẫn dùng tất cả đều đặn nhiều thứ thuốc, đôi những lúc sự tương tác giữa những thuốc này với thuốc chữa trị hen suyễn khiến cho suy giảm tốt và gây ra công dụng phụ.
– Khả năng đào thải thuốc ở người cao tuổi kém làm người bị bệnh dễ bị ngộ độc thuốc hen suyễn loại theophyllin.

ngua-bien-chung-benh-hen-suyen.jpg

Các để ý
Do những lý vì nêu trên, chữa trị bệnh lý hen suyễn ở người cao tuổi ngoài những nguyên tắc chung còn thiết yếu vài quan tâm đặc biệt:

– Điều đầu tiên bắt buộc để ý đến vấn đề tâm lý tuổi già. Buộc phải khéo léo thuyết phục một số cụ hiểu được đó là hội chứng mạn tính và việc điều trị đòi hỏi nên đều đặn và kéo dài. Người thân trong gia đình cũng buộc phải nói nhở một số cụ bỏ thuốc lá hoặc một vài thói quen ko hữu hiệu cho chứng bệnh, giúp vài cụ sử dụng thuốc tất cả đều đặn đúng giờ và phát hiện thay cho một số cụ những tình trạng báo hiệu chứng bệnh dễ diễn tiến nặng.

– Điều thứ hai bắt buộc chú ý là vấn đề tương tác thuốc. Khi đi khám căn bệnh buộc phải báo cho bác sĩ biết vài chứng bệnh khác của mình và kèm theo đa số bài thuốc của các loại thuốc đã và đang dùng. Có những thuốc khám và điều trị khác nhưng có khả năng làm bệnh lý hen suyễn nặng lên như aspirin, các thuốc giảm nhức, một vài thuốc trị liệu cao huyết áp, nội tiết tố nữ chữa trị mãn kinh và một số thuốc an thần có ảnh hưởng ngủ.

Ngoài ra, cũng bắt buộc chú ý tới vài công năng phụ thường gặp của thuốc chữa hen suyễn như run tay, hồi hộp, tim đập nhanh, vọp bẻ, tiểu đêm, khó ngủ, tiểu gắt… và thông báo cho chuyên gia để chuyên gia có thể cân nói việc suy giảm liều thuốc hoặc đổi thuốc khác.

– Điều cần để ý thứ ba là dùng thuốc đường hít sao cho đúng biện pháp để thuốc có thể vào phổi gần như và đạt được hiệu quả trị liệu. do tuổi già kém minh mẫn hoặc kém linh hoạt, việc sử dụng thuốc đường hít có khả năng gặp nhiều khó khăn. Người thân trong gia đình buộc phải kiên nhẫn giúp các cụ tập luyện để làm dùng thuốc đường hít sao cho có hữu hiệu nhất.

Trường hợp dùng bình xịt định liều buộc phải để ý sự phối hợp cùng với đó giữa động tác bóp (bình xịt) và động tác hít, trường hợp là bình hít bột khô thì luồng khí hít vào bằng miệng buộc phải đủ mạnh để đưa các hạt bột li ti vào phổi đến tận một vài phế nang. Máy phun khí dung thường dùng hơn cả nhưng bất tiện, cồng kềnh và sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn trường hợp không biết vệ sinh những dụng cụ đúng giải pháp. Trong khi hít thuốc qua mặt nạ, nên cần há lớn miệng trong khi hít vào để cho lượng thuốc vào phổi tối ưu. Sử dụng thuốc đường hít đúng phương pháp là một trong các chi tiết quan trọng hỗ trợ trị liệu hen suyễn thành công.

Tóm lại, chứng bệnh hen suyễn ở người lớn tuổi tồn tại nhiều khó khăn nhất định, cần hết sức lưu ý và biết phương pháp xử trí mới có thể giúp cho một số cụ kiểm soát hen tốt.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
146,466
Bài viết
169,846
Thành viên
195,708
Thành viên mới nhất
khuyenmai789bet

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
146,466
Bài viết
169,846
Thành viên
195,708
Thành viên mới nhất
khuyenmai789bet

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên