Viêm mào tinh hoàn - nguyên nhân và biểu hiện

New Member
Bài viết
15
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Viêm mào tinh hoàn là bệnh rất phổ biến ở đấng mày râu trên khắp nơi cả trong và ngoài nước . Nếu không được phát hiện và chữa kịp thời, viêm mào tinh hoàn có khả năng gây nên những biến chứng nguy hiểm cho đàn ông. Vậy viêm mào tinh hoàn là gì? nguyên nhân gì gây bệnh? Hãy cùng với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà tìm hiểu về bệnh lý này để có hướng giải quyết kịp thời.
viem-mao-tinh-hoan-nguyen-nhan-do-dau.jpg

Viêm mào tinh hoàn là gì?
Đầu tiên, bạn cần phải biết mào tinh hoàn là gì? Mào tinh hoàn là bộ phận nằm ở mặt sau của tinh hoàn. Ống dẫn của nó dẫn sang ống chứa tinh để hình thành dòng tinh dịch phóng ra ngoài khi làm chuyện ấy

Viêm mào tinh hoàn là hiện tương nhiễm trùng ở mào tinh hoàn. Nam giới ở mọi lứa tuổi đều có khả năng bị viêm mào tinh hoàn tuy nhiên hay gặp nhất là những người ở độ tuổi từ 19 đến 35 tuổi. Viêm mào tinh hoàn được chia thành 2 giai đoạn đó là cấp tính và mãn tính. Giai đoạn cấp tính khi không được chữa dứt điểm hoặc chữa trị sai cách sẽ dẫn đến mãn tính.

Nguyên do gây viêm mào tinh hoàn?
- Viêm mào tinh hoàn do nhiễm trùng từ niệu quản hoặc bàng quang lan xuống ống dẫn tinh gây nhiễm trùng nửa bìu tinh hoàn. Sau đó sẽ lan xuống tinh hoàn gây nên dau tinh hoan và viêm mào tinh hoàn.

- Bệnh do lây nhiễm qua đường quan hệ : đây là nguyên nhân chủ yếu gây viêm mào tinh hoàn. Nam giới thường bị bệnh do lậu cầu trùng (gonocoque) hoặc do lây nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis và vi khuẩn Esherichia coli (xuất hiện ở những nam giới có quan hệ đồng tính do quan hệ từ hậu môn) từ đối tác khi có quan hệ không an toàn. Các bệnh này đều có thể khiến cho đấng mày râu có nguy cơ mắc bệnh viêm mào tinh hoàn. Vì các vi khuẩn này từ ống niệu đạo sẽ di chuyển ngược dòng vào gây viêm mào tinh hoàn.

- Trường hợp bệnh nhân trước đây mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu đều có thể mắc viêm mào tinh hoàn. Khi bị viêm tiền liệt tuyến hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu vi khuẩn sẽ dễ dàng di chuyển từ vùng nhiễm bệnh hay qua ống dẫn tinh tấn công vào tinh hoàn, gây nên viêm nhiễm.

- Do nước tiểu di chuyển ngược dòng, tình trạng này hay xảy ra lúc đàn ông làm việc quá sức hay stress liên tục.
Đọc thêm: đau tinh hoàn trái phải làm sao?

Dấu hiệu khi bị viêm mào tinh hoàn
- Thường xuyên đi tiểu tiện, tiểu đau, tiểu gấp
- Tinh dịch bất thường, có lẫn máu
- Đau 1 tinh hoàn lan lên vùng hạ vị
- Bùng bìu sưng đỏ, đau tức
- Xuất hiện hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn
- Đau vùng tiền liệt tuyến
- Có thể xuất hiện sốt cao kèm theo ớn lạnh

Các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn xuất hiện trước một hoặc hai ngày và khi được điều trị. Trong một vài bệnh nhân, viêm mào tinh hoàn có thể khó phát hiện hoặc có thể tái diễn. Điều này được gọi là viêm mào tinh hoàn mãn tính. Các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn mãn tính được phát hiện chậm và đôi khi tác nhân gây bệnh của nó không xác định.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,731
Bài viết
165,624
Thành viên
190,887
Thành viên mới nhất
ab77onl

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,731
Bài viết
165,624
Thành viên
190,887
Thành viên mới nhất
ab77onl

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên