• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Ý nghĩa của phong tục chúc tết ngày đầu xuân

#1
Tết nguyên đán là một trong những ngày trang trọng và tươi vui của cả đất nước. Vào những ngày này, mọi người thường dành cho nhau những lời chúc ý nghĩa để thể hiện tình cảm, cầu chúc cho nhau một năm an lành, hạnh phúc. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của phong tục quan trọng này nhé.


Không ai biết nguồn gốc cụ thể của phong tục chúc tết này bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên tết là thời điểm chúng ta tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới hay còn gọi là thời khắc giao mùa, đất trời dường như cũng đổi khác. Với một khởi đầu mới, xuân là điểm khởi phát quan trọng của một năm, thời điểm này mọi người sẽ cầu mong và hy vọng. Hy vọng một cuộc sống trong năm tới tốt đẹp hơn, ấm no hơn, hạnh phúc hơn. Do đó, người ta thường chúc nhau những điều tốt đẹp để xác tín rằng năm mới mọi việc luôn vạn sự như ý.

Ngoài tập tục thể hiện qua lời nói như chúc mừng năm mới, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, sức khỏe dồi dào,... thì còn thể hiện qua những câu đối, thiệp, mượn giấy viết chữ, mượn hình vẽ tranh,...

Tết là dịp gia đình sum vầy, trao nhau những lời chúc để bày tỏ lòng hiếu thảo, tình cảm yêu thương đến mọi người trong gia đình. Phong tục chúc tết đầu năm thể hiện sự tri ân của con cháu với ông bà cha mẹ. Con cháu trong nhà sẽ lần lượt nói lời chúc đến với ông bà, cha mẹ, những lời chúc về sức khỏe, an khang, như ý,... Sau đó ông bà cha mẹ sẽ chúc tết lại con cháu kèm theo tiền lì xì. Đó chính là tinh thần uống nước nhớ nguồn từ bao đời được truyền dạy.

Không chỉ mang đến niềm hy vọng đầu xuân, việc hỏi thăm nhau, gặp gỡ cũng là dịp để mọi người nói lời cảm ơn đến những người xung quanh mình. Việc cảm ơn này cũng mang đến những lời chúc tốt đẹp cho người bạn đồng hành, đồng nghiệp, bạn bè, đối tác hay khách hàng,... để giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với họ.

Năm mới sắp đến rồi, hãy dành cho người thân, gia đình, những người bạn yêu quý những lời chúc tết ý nghĩa, cần cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

>>Tổng những 100 câu chúc tết hay ý nghĩa dành cho xuân nhâm dần 2022.

Hãy cùng nhau cùng chúc một năm mới an khang, hạnh phúc, bỏ lại phía sau những muộn phiền để chào đón một năm mới luôn bình an.

Phong tục chúc tết là văn hóa bao đời được gìn giữ. Dù cuộc sống có thay đổi, tác động ít nhiều đến phong tục nhưng giá trị cốt lõi vẫn không thay đổi. Và chắc chắn rằng trong tương lai, phong tục ý nghĩa này vẫn luôn được bảo tồn và lưu truyền.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
129,207
Bài viết
151,119
Thành viên
177,298
Thành viên mới nhất
choigamev8win

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress