Nenkin và điều kiện cần thiết để lấy Nenkin - Bạn đã biết?

Member
Bài viết
44
Điểm tương tác
0
Điểm
6
Bất cứ ai là thực tập sinh ở Nhật chắc hẳn cũng biết về thuật ngữ Nenkin. Nhưng liệu bạn đã thật sự đã hiểu chế độ ở Nhật? Tại sao lần cần đóng Nenkin? Cần có điều kiện gì mới có thể xin hoàn lại tiền Nenkin khi về nước?

Để giải đáp tất cả các câu hỏi trên, hãy cùng HSB JAPAN tham khảo ngay bài viết bên dưới nhé!

>>> Nếu đã biết về Nenkin thì chắc chắn bạn sẽ muốn biết thủ tục hoàn thuế Nenkin

Nenkin Nhật Bản là gì?
nenkin-la-gi-1.jpg


Đây là một chế độ đóng quỹ lương hưu ở Nhật. Trong đó, tất cả mọi người bất kể quốc tịch, nghề nghiệp, giới tính, trong độ tuổi từ 20 đến 60, đang cư trú tại Nhật, có nghĩa vụ phải tham gia đóng 1 khoản tiền hàng tháng(年金保険料) để đảm bảo cho cuộc sống của bản thân sau khi về hưu. Đối với du học sinh có thu nhập dưới 98 vạn Yên, việc đóng tiền Nenkin sẽ được miễn giảm. Vậy mục đích của tiền Nenkin Nhật Bản là gì?

Mục đích chính của chế độ này là khi người lao động về già (sau 65 tuổi), đến tuổi nghỉ hưu và không còn khả năng làm việc thì sẽ được lấy lại một khoản tiền, nếu như đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ đóng Nenkin theo quy định. Bên cạnh đó, người lao động cũng sẽ được nhận một khoản trợ cấp khi gặp phải thương tật hoặc tử vong (trước 65 tuổi).

Trước đây, những người nước ngoài ở Nhật khi về nước trước tuổi nghỉ hưu sẽ bị mất cơ hội nhận lại tiền Nenkin. Tuy nhiên, từ năm 1994, Nhật Bản đã cho phép người lao động nước ngoài nhận lại một phần số tiền này khi về nước.


Những ai có thể lấy lại tiền Nenkin khi về nước?
nenkin-la-gi-2.jpg


Người lao động nước ngoài ở Nhật Bản sẽ được hoàn tiền Nenkin khi về nước đếu như có đủ tất cả các điều kiện sau đây:
  • Không mang quốc tịch Nhật.
  • Không phải đối tượng được nhận lương hưu hoặc các loại tiền tương tự theo quy định pháp luật ở nước sở tại.
  • Đã nộp bảo hiểm lương hưu quốc dân hoặc lương hưu phúc lợi với thời hạn trên 6 tháng.
  • Không có địa chỉ lưu trú tại Nhật Bản, và thời hạn cắt địa chỉ tại Nhật chưa quá 2 năm.
  • Chưa đến thời hạn được nhận hưu trí tuổi già. Thời gian tham gia nộp lương hưu không quá 25 năm (Riêng từ ngày 1/8/2017 trở đi, thời hạn tham gia được rút xuống từ 25 năm xuống 10 năm. Vì vậy tham gia đóng bảo hiểm trên 10 năm sẽ không được xin trợ cấp lương hưu 1 lần).
  • Chưa được hưởng chế độ lương hưu dành cho người tàn tật lần nào.
>>> Để biết khi nào có thể xin lấy lại tiền Nenkin, bạn hãy tham khao thêm tại: https://nenkin.hsbjapan.com/nenkin-la-gi/


Trên đây là những thông tin cơ bản về Nenkin và điều kiện hoàn thuế Nenkin ở Nhật mà bất cứ người nước ngoài nào cũng cần biết khi sinh sống ở đất nước này. Bạn cần tìm hiểu kỹ và nắm rõ chế độ Nenkin để tránh làm mất một khoảng tiền không nhỏ này khi về nước nhé!


Nếu có bất cứ thắc mắc gì về Nenkin và cách lấy tiền Nenkin hoặc cần một đơn vị cung cấp dịch vụ lấy Nenkin chuyên nghiệp uy tín để giúp bạn nhận Nenkin một cách nhanh nhất thì hãy liên hệ với HSB JAPAN thông qua Hotline: 03-5937-2465 để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhé!
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,725
Bài viết
167,928
Thành viên
193,748
Thành viên mới nhất
stvtank

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,725
Bài viết
167,928
Thành viên
193,748
Thành viên mới nhất
stvtank

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên