New Member
Bài viết
2
Điểm tương tác
0
Điểm
1
Bài viết dài này sẽ dành cho bạn – người mới nhập môn content hay đã làm content quá lâu mà vẫn loay hoay chưa biết phát triển content của mình lên một tầm cao mới. Hãy xem tôi sẽ gửi đến bạn những gì nhé!!

Cách viết content marketing này rất đơn giản: Chỉ với từ khóa đơn giản “cách viết content hay“, hay “cách viết content hiệu quả“, bạn dễ dàng có được hàng trăm nghìn bài viết chia sẻ/hướng dẫn. Nhưng đâu là bài viết thật sự có thể giúp bạn cải thiện được kỹ năng viết lách?

Có thể ở thời điểm hiện tại, bounce rate của bạn vẫn không ngừng tăng lên, time on site thấp quá kỳ vọng, đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao nhất là chuyện quá xa vời. Nhưng tin tôi đi, đừng bỏ cuộc! Để vừa cung cấp được content giá trị cho người đọc, thu hút họ ở lại trang lâu hơn hay thậm chí bấm theo dõi những nội dung của bạn sáng tạo, vừa đưa được website lên top SERPs. Tất nhiên không phải chuyện dễ dàng.

Rồi cây viết nào cũng sẽ có fan trung thành, content writer nào rồi cũng sẽ có thể viết content chuẩn SEO chỉ cần họ không ngừng nỗ lực để phát triển kỹ năng của mình. Để giúp bạn làm điều đó, tôi sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết 23 cách viết Content Marketing hay đi từ cơ bản nhất: 8 cấu trúc, 15 chiến thuật viết không thể (và không nên) bỏ qua. Nói thẳng luôn là sau khi đọc bài viết này và áp dụng 60% bạn hoàn toàn có thể cải thiện 80% level hiện tại của mình.

Hoặc nếu lười đọc bài viết chi tiết thì xem ngay video “Hướng Dẫn Viết Content Chuẩn SEO Từng Bước 2022” để hiểu rõ hơn về mindset cũng như các bước để viết được những mẫu Content tối ưu cho SEO…

maxresdefault.jpg


Bạn sẽ học được gì?
Nhắc nhẹ nhàng: Bài hướng dẫn viết content hay và thu hút này sẽ rất rất dài – đâu đó 6000 từ – thế nên hãy bookmark bài viết để quay lại đọc tiếp khi cần. Tôi sẽ cập nhật file PDF sớm nhất nếu bạn muốn nhận tài liệu “ngâm cứu” dần dần. Quay lại với Bạn sẽ học được gì, bạn sẽ có được:

 • Công thức viết phần giới thiệu blog giảm tối thiểu 5% Bounce Rate.
 • Cách tạo Title Tag hấp dẫn tối ưu CTR
 • Hướng dẫn sử dụng “Zombies” để viết nội dung tốt hơn.
 • Phương pháp tối ưu Sub-heading thu hút người đọc.
Trước tiên bắt đầu chúng ta hãy tìm hiểu: Thế nào là một content hay?

Content hay là như thế nào?
Nhiều bạn content intern vẫn hay hỏi tôi như thế nào là content hay và cách để trở thành một cây bút chạm đến người đọc ra sao? Lúc này tôi thường trả lời rằng “Hãy đơn giản nhất tất cả và mọi công thức cuối cùng chỉ đi đến việc làm sao cho khách hàng hiểu rằng họ đang đọc một content dành cho mình”. Và nhớ thực hành thường xuyên! Bạn sẽ không thể nào viết content hay nếu chỉ đọc lướt qua bài viết này. Cơ hội trở thành một copywriter “xuất chúng” nằm trong tầm tay và ý chí bạn.
Bạn đã chuẩn bị xong chưa? Giờ thì triển ngay thôi!

Xác định dạng content bạn triển khai
Mỗi dạng content trên mỗi channel khác nhau sẽ có cách viết và triển khai khác nhau. Đó là lý do bạn không thể áp dụng cách viết bài chuẩn seo dành cho một email giới thiệu sản phẩm khách hàng được. Hãy xác định mình viết gì để đi tiếp cùng tôi nhé. Việc viết content không có khuôn mẫu nhất định nào cả. Để cho ra những bài viết chất lượng, đầu tiên bạn cần xác định được dạng content mà mình đang làm.

1. Content Facebook, Social
Đối với content của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram bạn cần xây dựng nội dung ngắn gọn, chứa nhiều thông tin quan trọng. Trước khi bắt tay vào viết bất cứ bài nào, bạn cần xác định khách hàng mục tiêu của mình đầu tiên. Họ là ai? Độ tuổi bao nhiêu? Giới tính của khách hàng? Có thói quen tiêu dùng như thế nào? Khu vực sinh sống ở đâu?…

Đối tượng, người dùng trên Facebook
Đối với các thông tin này, bạn nên sử dụng các công cụ hỗ trợ của Facebook (Audience Insights) để xác định, khoanh vùng nhóm đối tượng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Sau khi đã xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, hãy quay lại với việc xây dựng nội dung. Bạn cần phải trả lời câu hỏi: “Sản phẩm này đem lại cho khách hàng lợi ích gì?” Để xây dựng content hay, bạn cần phải luôn hướng đến khách hàng.

Các giải pháp phải được lồng ghép vào bài viết để khách hàng tìm được công dụng và điểm nổi trội của sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp (vd: dịch vụ thiết kế web chuẩn seo). Như đã nói ở trên, content Facebook cần phải ngắn gọn (số ít thì có thể dài nhưng không nhiều trường hợp như vậy). Kèm theo đó bạn cần sử dụng các hình ảnh, video lôi cuốn khách hàng.

Mẫu content của Uniqlo Việt Nam trên Facebook
Một số tips sử dụng khi viết content cho Facebook và các trang mạng xã hội khác như sau:

 • Giật title để thu hút khách hàng – hãy viết câu chủ đề thật hay và hấp dẫn
 • Chèn thêm hangtag và kêu gọi hành động (chèn các nút call-to-action vào bài viết)
 • Thêm thông tin liên hệ của doanh nghiệp
 • Tham khảo các công thức viết bài như Checklist, AIDA và PAS.
Tips cách viết content hay và ngắn gọn

2. Content SEO

Một vấn đề thường hay được thắc mắc: viết bài chuẩn SEO là như thế nào? Trước tiên chúng ta cần phải biết: SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm, từ đó tăng traffic website và chất lượng traffic.

Viết content SEO sẽ giúp cho website có thứ hạng cao hơn. Tuy nhiên, muốn làm được như vậy, chúng ta cần có nền tảng SEO cơ bản. Khác với content thông thường, content chuẩn SEO đòi hỏi trong bài viết không chỉ hướng đến người đọc mà còn phải đáp ứng những tiêu chí SEO. Nó sẽ giúp website trở nên thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google) và dễ dàng lên top hơn. Những tiêu chí mà doanh nghiệp cần phải đáp ứng khi viết content SEO là:

 • Hiểu rõ Sản Phẩm/Dịch Vụ
 • Văn phong phù hợp
 • Thông tin rõ ràng, chính xác
 • Đảm bảo các tiêu chí chuẩn SEO: quy định về Title, H1, H2, Meta Description, keyword…

3. Content Email Marketing
Email Marketing là một phần không thể thiếu trong quá trình quảng bá sản phẩm, dịch vụ (đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng tiêu dùng, kỹ thuật số,..). Vậy viết content Email Marketing như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Có 3 nguyên tắc chính bạn cần tuân thủ đó là:

 1. Ngắn gọn Hãy viết tiêu đề với độ dài dưới 50 ký tự. Theo một nghiên cứu, những email có tiêu đề dưới 50 ký tự sẽ có tỷ lệ mở cao hơn các email khác đến 12,5%.
 2. Rõ ràng, đi vào trọng tâm Tránh viết tiêu đề tối nghĩa hoặc không rõ ý. Luôn đưa thông điệp sản phẩm/dịch vụ đi vào trọng tâm, đừng lan man (vd: Dịch vụ SEO Đà Nẵng)
 3. Tránh dùng các từ spam Các từ ngữ mang tính chất quảng cáo như: miễn phí, quảng cáo,.. sẽ rất dễ bị đánh spam.
 4. Cá nhân hóa Hãy luôn dùng danh xưng bạn thay vì các bạn. Đơn giản email là để trò chuyện với khách hàng theo dạng đối thoại 1-1 sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.
Ngoài những nguyên tắc đó, bạn cần phải chú trọng vào tiêu đề email. Tiêu đề cần phải hấp dẫn để có thể lôi kéo người dùng đọc mail.

Số liệu cho thấy, có đến 47% người dùng mở email dựa theo nội dung của dòng tiêu đề email!
Bạn có thể tham khảo các dạng tiêu đề thường được sử dụng và cho ra kết quả khả quan nhất dưới đây:

 • Tiêu đề mang tính cấp bách, tạo tâm lý sợ bỏ lỡ
 • Tạo sự tò mò
 • Tạo tính vui nhộn trong tiêu đề
 • Đẩy mạnh yếu tố cuốn hút
 • Kích thích nhu cầu của đọc giả
 • Ngắn gọn xúc tích
 • Đặt tiêu đề mang tính giải pháp
 • Đặt theo hướng remarketing
 • Nhấn mạnh yếu tố tính cá nhân
 • Đặt theo lối đơn giản, đi thẳng vào vấn đề

4. Content Landing Page, Sale Page
Content landing page, sale page là phần vô cùng quan trọng trong kinh doanh, nhiệm vụ của nó là chuyển đổi người truy cập thành người mua hàng. Để viết ra nội dung bao hàm cả việc thu hút người dùng và chuẩn SEO là một việc không hề dễ dàng. Bạn vừa phải tuân thủ quy tắc viết SEO, lại phải chỉnh sửa câu từ sao cho tự nhiên, không gượng gạo để thu hút người dùng mua hàng. Các vấn đề cần chú ý khi viết content landing page, sale page chuẩn SEO mà bạn cần biết là:

 • Từ khoá: Hãy lựa chọn các từ khoá dài và tạo nhiều biến thể, mật độ rơi vào khoảng từ 3-4% nội dung bài.
 • Độ dài vừa đủ: Tuỳ thuộc vào sản phẩm/dịch vụ, hãy chọn độ dài phù hợp nhé, hầu hết sẽ nằm trong khoảng dưới 1000 chữ cho phần landing page này
 • Dùng thẻ Heading ngắn gọn, rõ ràng
 • Khả năng hiển thị trên thiết bị di động: Hãy đảm bảo trang landing, trang sale thân thiện với thiết bị di động nhé
 • Sử dụng hình ảnh, video để content sinh động hơn.

4 Bước đơn giản tạo content hay

Bước 1: Nghiên cứu

 • Ý tưởng tốt: Có thể bắt tay vào nghiên cứu và viết bài
 • Ý tưởng ổn: Các ý tưởng tiềm năng nhưng chưa thực sự thu hút, hãy thử kết hợp chúng với những thứ xung quanh để xem chúng có thể trở thành một đề tài hay hay không.
 • Ý tưởng cần được phát triển thêm: Những ý tưởng rơi vào giữa “hay” và “dở”. Hãy cứ lưu chúng lại cải thiện nó theo thời gian.

Các trang ở top đầu tìm kiếm sẽ là nguồn tham khảo tuyệt vời cho bạn
Bước 2: Viết bài
Vận dụng tối đa các kỹ năng viết lách của bạn
Ở phần này bạn cần vận dụng khả năng viết lách của bản thân. Nên nhớ, hãy xây dựng outline trước khi bắt tay vào viết để tránh lạc đề nhé. Có một số vấn đề bạn cần giải quyết trong khi viết bài như sau:

 • Từ khóa: Bạn cần xác định người dùng sẽ tìm kiếm bằng cụm từ nào khi muốn tìm đến chủ đề bạn đang viết. Chọn ra một vài từ khoá, sau đó lồng ghép chúng một cách thông minh vào bài viết nhé.
 • Xác định mục đích của bài viết và đối tượng hướng tới
 • Xác định độ dài bài viết để phù hợp với đối tượng người đọc
 • Thử nghiệm các định dạng và lồng ghép hình ảnh, video để bài viết sinh động hơn
Bạn sẽ phải luôn nhớ rằng: Content của bạn viết ra 100% dành cho người đọc mới phát huy được hết tác dụng của Content Marketing là “điểm chạm cảm xúc đầu tiên”.
Bài viết đặt cảm nhận người dùng lên cao luôn được yêu thích, thêm cảm xúc trung hoà bài viết cũng là một cách tốt để bài viết hay hơn. (Tuỳ thuộc vào chủ đề và mục đích viết bài). Bên dưới, chúng tôi sẽ giới thiệu sâu hơn về 8 cấu trúc sáng tạo content phổ biến để bạn có thể tham khảo. Còn bây giờ, hãy tới bước thứ 3.

Bước 3: Kiểm tra lại bài
Sau khi đã hoàn thành bài viết, hãy đọc lại cả thảy một lần nữa. Bước kiểm tra lại này sẽ giúp bạn phát hiện và chỉnh sửa các lỗi như chính tả, câu tối nghĩa hay sử dụng từ chưa hay. Trong quá trình này, hãy tưởng tượng mình là đọc giả để có thể sửa bài viết hay hơn, phù hợp với đối tượng bạn đang hướng đến.

Tips: Bạn có thể đưa bài viết của mình cho một ai đó, nếu họ đọc xong mà la lên “Mày đang viết cái gì vậy?” thì bạn biết rằng mình chuẩn bị tinh thần chỉnh sửa lại rồi đấy.

Bước 4: Chỉnh sửa

366925953_309565748244132_4903093481024146518_n.png


8 Cấu trúc sáng tạo content phổ biến

#1: (AIDA Attention – Interest – Desire – Action)
Trong giao tiếp, cũng như viết content, việc khơi gợi sự tò mò và hướng mọi người hành động theo mong muốn của mình là một yếu tố vô cùng quan trọng. Theo đó, công thức AIDA sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích ấy. Kỹ năng viết content chuẩn SEO này tuân theo trình tự tạo ra cho người đọc:

 • Sự chú ý – Attention
 • Duy trì sự quan tâm – Interest
 • Kích thích mong muốn của người đọc – Desire
 • Biến mong muốn thành hành động mua hàng – Action
#2: 4A (Aware – Attitude – Act – Act again)
Cấu trúc 4A này được xây dựng dựa trên mô hình tiên phong AIDA, với công thức viết bài như sau:

 • Aware – Nhận biết
 • Attitude – Thái độ
 • Act – Hành động
 • Act again – Lặp lại hành động
Người đọc ngày nay không còn muốn phải đọc một content nhai đi nhai lại theo nhiều góc nhìn khác nhau và khó quyết định mua hàng. Vì vậy, hành động và lặp lại hành động là 2 điểm mấu chốt của mô hình 4A.
#3: 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible)

 • Clear – rõ ràng
 • Concise – súc tích
 • Compelling – thuyết phục
 • Credible – đáng tin
#4: 4P (Picture – Promise – Prove – Push)
Cấu trúc này bao gồm 4 phần:

 • Picture – Hình ảnh
 • Promise – Lời hứa
 • Prove – Cung cấp
 • Push – Thúc đẩy
Đây là một trong những công thức điển hình cho các copywriter viết content những mẫu quảng cáo bán hàng trên Facebook hiện nay.

#5: APP (Agree – Promise – Preview)
Một trong những công thức viết content bạn nên thực hiện để tạo nên một bài viết hay chính là APP. Cách viết Content Marketing này rất đơn giản:

 • Agree (đồng ý)
 • Promise (hứa)
 • Preview (xem trước)
Phương pháp viết content hiệu quả – làm content APP
Đây là một trong những công thức viết content hữu hiệu nhất khi bạn bí ý tưởng. Bạn chỉ cần điền vào chỗ trống và lập tức bạn sẽ có một mở bài tuyệt vời. Bạn có thể áp dụng ngay cho bài viết của mình.

Cập nhật 45 xu hướng content marketing 2023 bạn phải biết!
#6: PAS (Problem – Agitate – Solve)
Rất nhiều marketer gọi đây là công thức thống trị truyền thông xã hội, bởi vì tính ứng dụng rộng rãi của công thức này. Kỹ năng viết Content Marketing này khá tinh gọn, dễ hiểu và được trình bày theo thứ tự các bước như sau:

 • Problem: Xác định vấn đề
 • Agitate: Khoét sâu vấn đề
 • Solve: Giải quyết vấn đề
Bạn có thể sử dụng nó trong các bài blog, bài PR, email lẫn tờ rơi, tin vặt,…

#7: FAB (Features – Advantages – Benefits)
FAB (Features – Advantages – Benefits) là một loại công thức sẽ giúp bạn sắp xếp thông điệp mà bạn đang cố gắng truyền tải thành câu chuyện cuốn hút, đầy tính thuyết phục.

Các yếu tố quan trọng trong phương pháp FAB
Cách viết content hay này bao gồm các yếu tố chính yếu sau:

 • Features – Tính năng
 • Advantages – Ưu điểm
 • Benefits – Lợi ích
Công thức viết content này sẽ giúp người đọc nhìn rõ được công dụng của sản phẩm lẫn lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ có thể đem lại cho cuộc sống của họ.

#8: BAB (Before – After – Bridge) + Tạo dựng mô hình bắc cầu
Công thức này áp dụng mô hình bắc cầu, chỉ với 3 bước: Trước đây – hiện tại – giải pháp (Đây chính là lúc bạn bắc cầu đến sản phẩm của doanh nghiệp).

15 Chiến thuật viết content thu hút người đọc từ chi tiết nhỏ nhất
Chiến thuật sẽ luôn là thứ khiến content của bạn khác biệt và nổi bật. Đơn giản vì cấu trúc content chỉ là một công thức, cách giải như thế nào để “về đích” nhanh nhất cần một chiến thuật phù hợp.

1/ Bài viết content hay luôn bắt đầu bằng câu hỏi
Chiến thuật thu hút người đọc bằng câu hỏi này thực sự rất hữu hiệu. Chúng sẽ đánh vào tâm lý người đọc, khiến họ hứng thú với bài viết ngay lập tức. Việc đặt câu hỏi sẽ khiến người đọc kéo xuống một cách vô thức để tìm câu trả lời, bởi bản ngã của con người là tò mò.

2/ Thực hiện Split Testing cho Title
Khi bạn lựa chọn tiêu đề cho bài viết, hãy thử vận dụng Split Test để kiểm tra độ hiệu quả của chúng. Split Test (hay còn gọi là A/B Testing là gì) sẽ giúp bạn so sánh 2 hoặc nhiều phiên bản trong cùng một điều kiện. Phương pháp sau đó sẽ đánh giá và chọn ra phiên bản nào của bạn mang lại hiệu quả nhất. Đối với mỗi bài viết trên blog này, tôi thường viết 3 tiêu đề khác nhau và thực hiện Split Test để kiểm tra chúng. Vậy chúng ta sử dụng Split Test bằng cách nào? Rất đơn giản, chỉ cần cài đặt plugin miễn phí Title Experiment Free (dành cho wordpress) rồi tạo ra nhiều loại tiêu đề bạn muốn.

Cài đặt plugin Title Experiment Free để viết content trong title hiệu quả
3/ Gợi ý về những nội dung sắp sửa đề cập
Hãy luôn “nhử” người đọc về nội dung kế tiếp. Đây chính là cách níu giữ người đọc của bạn ở lại lâu hơn với trang sách hay mẩu quảng cáo của bạn. Khi bạn giới thiệu trước nội dung, khách hàng sẽ vô tình tìm thấy thứ họ hứng thú trong đó hoặc đơn giản là tò mò về thứ mà bạn đang viết. Việc người dùng đọc lâu và nhiều hơn sẽ tăng time on site, chia sẻ mạng xã hội và những tương tác trên trang của bạn.

4/ Cách viết content thu hút: Cần phớt lờ lời khuyên của ba mẹ
Khi ăn uống, ba mẹ của bạn có từng nói với bạn “giữ món ngon nhất cho đến phút cuối cùng” lúc bạn còn nhỏ chưa? À đó là lời khuyên tốt đấy, nhưng không phải trong tất cả mọi trường hợp. Trong trường hợp này chính là copywriting. Có một sự thật là hầu hết mọi người đều không đọc đến cuối. Chính xác là chỉ khoảng 30% người dùng đọc đến cuối. Vì vậy bạn nên đặt content quan trọng nhất của bạn lên đầu.

Điều bạn cần làm là xác định những phần content nào quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn và đưa nó lên đầu bài. Cách này, tương tự như khi đọc bài báo, độc giả của bạn có thể thu thập thông tin họ cần và rời khỏi trang đó ngay. Điều này nghe có lẽ hơi vô lý nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên đấy. Trung bình, có 6/10 người chia sẻ bài viết mà không hề đọc hết chúng. Vì vậy nếu cung cấp cho họ thông tin sớm hơn, khả năng họ chia sẻ có thể cao hơn.

Hướng dẫn viết Content Marketing với bố cục content hiệu quả
5/ Viết theo level đọc hiểu của một học sinh cấp 2
Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao hầu hết bài blog đều rất rất nhàm chán? Huhmmm… nó liên quan đến từ ngữ của bạn sử dụng. Việc không nhắm đúng đối tượng và sử dụng thuật ngữ bừa bãi không chỉ khiến người đọc nhàm chán mà còn cảm thấy khó hiểu, không thể tiếp tục đọc được. Khi đó, sẽ có những hệ luỵ như sau:

 1. Người dùng ngưng đọc, thoát trang và không quay lại đọc content của bạn
 2. Từ chối chia sẻ content
 3. Không hiểu những điều bạn nói và không có ấn tượng về tên thương hiệu doanh nghiệp
Và quan trọng hơn là… Điều này chúng tỏ bạn đang lãng phí thời gian viết content một cách vô ích! Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng từ ngữ và văn phong phù hợp với đối tượng khách hàng mà mình hướng tới. Đừng lạm dụng thuật ngữ, hãy giảm bớt những câu văn khó hiểu hoặc trực tiếp loại bỏ chúng khỏi bài viết của bạn.

Nói ngắn gọn: hãy viết bài để học sinh cấp 2 có thể đọc và hiểu! Nếu content của bạn đang gặp vấn đề tương tự, tốt hơn hết bạn nên đọc đi đọc lại bài viết nhiều lần và tìm xem có cách nào giải thích dễ hiểu hơn không. Hoặc, biến nội dung bài viết giống như mình đang kể chuyện.

6/ Cách viết content hay với tuyệt chiêu biến đổi từ khóa dài
Long Tail Keyword (từ khóa mở rộng/từ khóa dài là từ dài hơn 3 chữ) rất hữu ích cho cho việc tăng traffic website. Nhưng vấn đề là những keyword này không phải lúc nào cũng nghe tự nhiên cả.

Ví dụ: Long Tail Keyword bạn muốn sử dụng là “sửa loa Iphone 7”. Nhưng thực sự là cụm từ này nghe không xuôi tai tí nào cả. Bạn sẽ phải đưa nó vào những đoạn văn với nội dung phù hợp: “Điện thoại xuất hiện tình trạng âm thanh chập chờn, vấn đề có thể do loa. Bạn có thể tham khảo cách sửa loa Iphone 7 ở đây”. Tương tự, hãy tạo ra nhiều biến thể của những từ khóa này và chèn chúng vào các đoạn SEO content một cách tự nhiên nhất có thể nhé. Lưu ý khi chèn keyword

 • Đừng bóp méo keyword khiến Google không thể nhận ra.
 • Chỉ nên thêm 1-2 từ để nghe êm tai hơn.
7/ Sử dụng câu ở thể chủ động
Việc sử dụng câu ở thể chủ động sẽ thể hiện được nhiều yếu tố cá nhân hơn khi viết. Ngoài ra việc sử dụng câu ở thể này sẽ giúp cho bài viết nghe “đúng” hơn. Ví dụ:

 • Thể chủ động: Google xoá các trang web chứa video vi phạm bản quyền ra khỏi SERP.
 • Thể bị động: Các trang web chứa vi phạm bản quyền bị Google xoá ra khỏi SERP.
Như bạn đã thấy, giọng văn ở thế chủ động “hùng hồn” hơn nhiều so với thể bị động. Nó sẽ giúp người đọc tỉnh táo và hứng thú hơn khi đọc bài viết của bạn.

8/ Chiến thuật “Ngày xửa ngày xưa”
Chiến thuật ngày xửa ngày xưa rất đơn giản. Với phần tiêu đề của bài viết, bạn nên nhắc đến “câu chuyện” bạn sẽ kể. Điều này giúp bạn định hình nội dung của mình trước khi viết.

#Ví dụ:

Tiêu đề chính: Chuẩn bị gì trước khi sang Mỹ định cư?

1/ Sub-heading 1: Rời Việt Nam – Những gì bạn cần chuẩn bị ở nhà

2/ Sub-heading 2: Tìm việc làm, trường học và chỗ ở

3/ Sub-heading 3: Thị thực, Hải quan và Thủ tục giấy tờ cần thiết

4/ Sub-heading 4: Nhận thức về sự khác biệt văn hóa

5/ Sub-heading 5: Học ngôn ngữ

6/ Sub-heading 6: An cư lập nghiệp ở Mỹ Đây không phải là phương pháp viết content hay, hấp dẫn nhất nhưng nó có hiệu quả giúp thu hút người đọc vào một phần nào đó mà họ cần tìm.

9/ Sử dụng font chữ Serif kiểm soát suy nghĩ của người đọc
Phông chữ là ngôn ngữ hình thể của content. Chẳng hạn, nếu một người nào đó gửi cho bạn một bản sơ yếu lí lịch được viết theo phông chữ Comic Sans, bạn sẽ cho rằng một đứa trẻ nhỏ nào đó đã viết nó. Tuy nhiên nếu viết ở phông Times New Roman hoặc Calibri, bản sơ yếu sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Giờ đây, phông chữ không chỉ thể hiện giai điệu của content nữa mà còn ảnh hưởng đến thời gian người dùng đọc content của bạn.

Những phông chữ này cũng có thể ảnh hướng đến cảm nhận của người đọc về content của bạn.
Chẳng hạn như phông chữ Medium tạo cảm giác nhẹ nhàng nhưng tạo sự đáng tin cậy. Font chữ lớn sẽ dễ đọc hơn, dễ hiểu hơn. Vì vậy, hãy cẩn thận khi lựa chọn font chữ nhé. Lưu ý:

 • Không đặt nhiều font chữ trong cùng một bài viết
 • Không đặt nhiều font chữ khác nhau cho những bài viết khác nhau trong cùng một website
Những sự khác biệt đó có thể làm website bạn trông thiếu chuyên nghiệp đi rất nhiều!

10/ Thoải mái dùng các Power Words
Dùng Power Word là yếu tố tiềm năng thúc đẩy cho SEO Copywriting. Chúng có thể là các từ mạnh mẽ nhất bạn có thể sử dụng. Vậy power word là những từ nào? Đó là từ tạo cảm xúc mạnh mẽ cho người khác. Khi đọc lên, nó gợi cảm giác, thôi thúc người đọc suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Và các từ này có thể khắc sâu vào trí nhớ của bạn. Do vậy, hãy tận dụng chèn những từ này trong headline, văn bản hay nút kêu gọi hành động, … cho bài viết của mình. Hiện có hàng trăm từ có chứa sức mạnh có thể sử dụng. Vì vậy hãy tham khảo danh sách các Power Word, được phân loại theo alphabet theo link sau:

11/ 5 Yếu tố cần thiết cho một Meta Description hoàn hảo
Thẻ Meta Description là những gì người dùng nhìn thấy khi page của bạn hiện diện trên Công cụ tìm kiếm.

Viết content thu hút cho mẫu Meta Description
Và 80% Copywriter đều bỏ qua phần này khi up bài. Đó chính là một sai lầm lớn khi SEO content! Thẻ Meta Description là cánh cửa dẫn đến nội dung bài viết của bạn. Nó giúp người dùng đưa ra quyết định có nên vào xem trang của bạn hay không. Các thẻ này hoàn toàn có thể tùy chỉnh được. Hãy tận dụng nó để tăng lượt click vào page. Yêu cầu cho một thẻ Meta Description nên có:

 • Mô tả: Sơ lược về nội dung của bài viết của mình.
 • Thuyết phục: Đưa ra lý do người dùng cần chọn đọc bài viết của bạn
 • Tò mò: Làm người đọc tò mò về nội dung bên trong bài viết
 • Phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng: Cho người dùng thấy bài viết này là những gì mà họ đang cần tìm.
 • Chứa tối đa 156 kí tự: Không có tiêu chí chính xác nào từ Google, nên tôi khuyên bạn tốt nhất thẻ Meta Description chỉ nên chứa 150 – 160 kí tự. Quá số lượng này, đoạn Meta Description sẽ bị cắt bớt và hiện dấu … ở cuối.
Nghe có vẻ có quá nhiều thứ phải làm gói gọn trong 156 kí tự. Làm sao bây giờ? Đừng lo lắng! Nó không hề khó như bạn tưởng đâu. Dưới đây là ví dụ thẻ Meta Description tốt:

Một thẻ Meta Description tốt của GTV SEO.
Vì vậy, hãy tận dụng tối đa mọi cơ hội. Thay đổi điều này dễ dàng hơn bằng cách đọc ngay hướng dẫn sử dụng Yoast SEO.

12/ Sử dụng Grammarly để check lại lỗi chính tả
Dù là tiếng anh hay tiếng Việt, bất kỳ một lỗi sai chính tả trên sản phẩm hay bài viết nào cũng khiến người đọc cảm thấy khó chịu. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: 76% người tiêu dùng cho rằng sản phẩm/dịch vụ kém chất lượng khi nhận thấy sai sót trên sản phẩm. Đó là lý do vì sao toàn bộ content nên được check kĩ về lỗi chính tả trước khi publish ra ngoài. Bạn có thể sử dụng tính năng check grammar của Microsoft word hoặc các phần mềm bên ngoài như extension Grammarly tại Cửa hàng Chrome.

13/ Tạo ấn tượng với độc giả ngay từ phần mở đầu
Nội dung bài viết của bạn có thể bị bỏ qua, người dùng có thể bỏ qua bạn ngay cả khi họ đã click vào bài viết của bạn nếu bạn không thể giữ chân họ trong 5s đầu tiên. Để giữ được độc giả ở lại và điều hướng họ đến nơi bạn muốn, trước hết phải bắt đầu bằng một sự thú vị, lôi cuốn, cho độc giả thấy một điều gì đó thực sự có giá trị đang ẩn chứa ở đây. Vị dụ như Khóa học Blueprint Giúp website trở thành cổ máy thu hút khách hàng tiềm năng sau 27h, hãy Đăng ký ngay.

Có nhiều cách để tạo ra ấn tượng tốt cho độc giả từ phần mở đầu mà bạn có thể tham khảo như đặt một câu hỏi khơi gợi sự tò mò, khiến người đọc muốn đọc đến cuối để tìm cầu trả lời đó. Hay cung cấp các thông tin mới mẻ, hữu ích về sản phẩm dịch vụ của bạn mà người đọc quan tâm. Hoặc tạo ra sự đối đầu, trái ngược ngay phần đầu, điều này có thể gây ra sự quá khích cho người đọc, nhưng lại có thể dẫn dắt họ đến nơi bạn muốn.

14/ Sử dụng những động từ mạnh
Những ngôn từ mạnh mẽ để thuyết phục người đọc thực hiện thực hiện các hành động mang lại giá trị như tương tác, để lại phản hồi, mua hàng,… Để làm được điều này bạn phải sử dụng ngôn ngữ thật khéo lão, mang tính thúc đẩy, truyền cảm hứng cho họ thực hiện theo đúng mục đích, tâm tư bạn đặt vào ngôn từ. Cách dễ dàng nhất là sử dụng các động từ có tính nhấn mạnh trong bài viết, sau đây là một số cụm từ bạn có thể tham khảo.


15/ Cung cấp số liệu thống kê và dữ liệu khi cần thiết
Số liệu thống kê và dữ liệu là những nội dung thực tế, thể hiện bản chất vấn đề chứ không phải những lời nói suông. Vì vậy khi kết hợp chúng với bài viết của bạn, nó sẽ đạt được những lợi ích sau. Những phông chữ này cũng có thể ảnh hướng đến cảm nhận của người đọc về content của bạn.

Truyền đạt nội dung cụ thể hơn cho độc giả, những con số cụ thể có thể thuyết phục người đọc tốt hơn. Ví dụ “sản phẩm này cải thiện đến 80% cách âm” sẽ thuyết phục hơn là “sản phẩm này có khả năng cách âm tốt”. Con số thống kê sẽ là bằng chứng nhấn mạnh cho sản phẩm, dịch vụ của bạn, việc kèm thêm dữ liệu và nghiên cứu sẽ cho thấy nội dung có độ uy tín cao hơn, đảm bảo chất lượng.

Thu hút sự chú ý của người đọc, số liệu thống kê sẽ giúp thu hút người đọc khi họ lướt nội dung trên các trang social media. Tóm lại, số liệu thống kê và dữ liệu rất quan trọng, nhưng khi tiến hành nghiên cứu thì bạn tìm các số liệu, dữ liệu đó ở đâu? Sau đây là các nguồn:

 • Thực hiện khảo sát: Bạn tự thiết kế bảng khảo sát để thăm dò ý kiến thực tế từ người dùng. Để cuộc khảo sát có kết quả tốt bạn hãy tham khảo cách chạy một số cuộc khảo sát hay bài viết Cách thiết kế một cuộc khảo sát tiếp thị mang lại kết quả hợp pháp của Hubspot.
 • Theo dõi các báo cáo nghiên cứu ngành: Tài liệu uy tín từ các tổ chức chuyên nghiệp, các nhà xuất bản hoặc các công ty nghiên cứu là những tài liệu giá trị bạn có thể tham khảo. Một số tổ chức yêu cầu trả phí cho mỗi lần truy cập tìm kiếm, một số khác miễn phí bạn chỉ cần đăng ký bằng email là có thể lấy được.
 • Tìm nghiên cứu từ các công ty trực tuyến khác: Có các thương hiệu thường thực hiện nghiên cứu và có các bài viết kết quả trên social media. Hãy tận dụng các nguồn tài liệu này để tăng tính thuyết phục cho bài viết của bạn, hãy nhớ trích dẫn nguồn tác giả nhé.
 • Chạy thử nghiệm của riêng bạn: Chạy thử nghiệm dự án của riêng bạn, ghi lại tiến trình và theo dõi hiệu suất sát sao để cho ra số liệu thống kê chính xác nhất.
Tổng kết
Có khá nhiều kiến thức ở trên đúng không? Vậy bạn còn gì mà không thực hành và cho tôi biết kết quả nào? Bài viết hôm nay chắc hẳn đã cho các bạn đã có cái nhìn khái quát về content và cách viết content hay nhất. Có một số điểm mấu chốt các bạn cần phải nhớ để có thể trở thành tay copywriter cừ khôi:

 • Phải xác định dạng content mà bạn triển khai: Content Social, Content SEO, Content Email Marketing hay Content Landing Page.
 • Hãy dành thời gian lựa chọn đề tài hay
 • Bạn sẽ cần phải nghiên cứu kỹ đề tài mà mình viết, các trang top tìm kiếm Google sẽ là nguồn tham khảo hữu ích
 • Áp dụng các cấu trúc sáng tạo content và áp dụng các chiến thuật thu hút để bài viết có thể đạt được kết quả như bạn mong muốn
 • Nhất định phải kiểm tra lại bài viết sau khi hoàn thành, hãy đảm bảo bài viết không có lỗi chính tả và chuẩn SEO nhé!
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
146,479
Bài viết
169,859
Thành viên
195,756
Thành viên mới nhất
tk88hi

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
146,479
Bài viết
169,859
Thành viên
195,756
Thành viên mới nhất
tk88hi

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên